Gừng Lúa, Cây Gừng Lúa, Ngô Kém Hiệu Quả, Trồng Gừng Thu Nhập Cao

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất cấy lúa kém hiệu quả, đặc biệt là đất lúa một vụ, đất thiếu điều kiện canh tác lúa sang trồng cây trồng khác nhằm hạn chế rủi ro và đem lại giá trị kinh tế cao hơn trong những năm qua tại huyện Na Rỳ đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Đang xem: Cây gừng lúa

Theo ông Phạm Ngọc Thịnh, trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Na Rỳ, đến năm 2020 tổng diện tích chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây trồng khác có giá trị kinh tế cao là 182 ha, trong đó: Diện tích chuyển sang trồng cây hàng năm là 168,6 ha với các loại cây như dong riềng, rau các loại, đậu tương, lạc, thạch đen, thuốc lá, ớt,… Diện tích chuyển sang trồng cây lâu năm như cam, quýt, thanh long là 8,4 ha. Diện tích chuyển sang trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa là 5 ha. Các mô hình chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Ngoài hiệu quả kinh tế, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn giúp đa dạng hóa sản phẩm, tạo nguồn nông sản hàng hóa dồi dào và đa dạng cung ứng cho thị trường, đồng thời giúp cải thiện nguồn dinh dưỡng trong đất, giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm được nguồn nước tưới.

Xem thêm: Cây Râm Bụt Xẻ Cánh – Thuốc Từ Cây Râm Bụt

*
 Cán bộ Trung tâm DVNN huyện kiểm tra và hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại trên cây gừng

Sau hơn 5 tháng trồng, chăm sóc, đến nay cây gừng sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 10 với năng suất trung bình ước đạt 45 tấn/ha, những ruộng chăm sóc tốt năng suất đạt 60 tấn/ha, thu nhập từ gừng non khoảng 270-360 triệu đồng/ha; ước tính thu nhập gấp trên 10 lần so với trồng lúa.

Xem thêm: Nguy Hại Khi Dùng Dây Thìa Canh Nhiều Có Gây Hại Cho Chức Năng Gan Hay Không ?

*

 Đồng chí Nguyễn Ngọc Cương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT (từ trái sang)

kiểm tra mô hình trồng gừng tại xã Đổng Xá, huyện Na Rỳ

Kết quả của mô hình trồng gừng trên đất cấy lúa kém hiệu quả tại xã Đổng Xá là cơ sở để nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện Na Rỳ nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung. Mô hình liên kết sản xuất gừng non cũng sẽ mở ra hướng đi mới cho nông dân Bắc Kạn trong việc phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm./.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*