Cây Gừng Gió – Có Phải Thần Dược Điều Trị Xơ Gan Không

Cây gừng gió có tên khoa học là Zingiber zerumbert Sm, thuộc chi gừng (Zingiber), họ gừng (Zingiberaceae). Những năm gần đây, cây gừng gió đã được các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản đặc biệt quan tâm nghiên cứu. Các nghiên cứu đã chỉ ra hoạt chất Zerumbone từ cây gừng gió là ứng cử viên số một cho nghiên cứu thuốc mới chống ung thư. Cuối năm 2014, Rahman H.S. và cộng sự đã tổng kết 150 công trình nghiên cứu về gừng gió và Zerumbone và đã khẳng định Zerumbone ức chế mạnh sự phát triển của nhiều loại ung thư người khác nhau.

*
Ảnh minh họa

Nghiên cứu sử dụng nguồn tài nguyên thực vật cho sự phát triển kinh tế – xã hội là một nhiệm vụ chiến lược lâu dài của nhà nước và các nhà khoa học. Nguồn dược liệu chứa Zerumbone lại có sẵn ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Vĩnh Phúc. Nhằm góp phần bổ sung sản phẩm mới cho ngành y dược phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất nano Zerumbone từ cây gừng gió trên địa bàn huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc”.

Đang xem: Cây gừng gió

Trong khuôn khổ đề tài, BBT Trang thông tin điện tử xin giới thiệu tới bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gừng gió như sau:

1. Chọn đất trồng:

Cây gừng gió cần đất tương đối tốt, tơi xốp, ít đá lẫn, khả năng giữ nước lớn nhưng thoát nước tốt, có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất mùn rừng hay đất đồi + xơ dừa + trấu hun (1:1:0,5), không ưa đất cát và đất sét.

2. Thời vụ trồng:

Thời vụ trồng gừng gió từ tháng 1 âm lịch đến tháng 3 âm lịch khi có mưa phùn, độ ẩm không khí cao.

3. Chọn giống và chuẩn bị giống trước khi trồng:

Gừng giống có thể lấy ngay sau khi thu hoạch hoặc sau khi được bảo quản trong một thời gian ngắn. Chọn củ gừng già (phần thân chính của dánh gừng từ đủ 9 tháng tuổi trở lên), bẻ hoặc cắt các đoạn củ (ánh) dài 2,5 – 5cm, trên mỗi ánh phải có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ). Giống cần được xử lý với các loại thuốc như Phatox, Validacine,… để phòng và diệt nấm bệnh. Sau đó tiến hành trồng ngay để đảm bảo khả năng nảy mầm; hoặc có thể ủ giống cho lên chồi rồi mới trồng, cách này sẽ tiết kiệm công trồng dặm về sau.

Giống nuôi cấy mô, chuẩn bị giống: Chọn cây khỏe, sạch bệnh, đủ rễ, thân, lá có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh sau khi trồng.

4. Chuẩn bị đất:

Đất trồng cần dọn sạch, đất đập nhỏ thật tơi xốp, sau đó trộn với các chất trồng nêu trên trải lên mặt luống.

5. Mật độ trồng:

Cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 40cm, luống cách luống khoảng 50cm, bề ruộng luống 1 – 2m.

6. Kỹ thuật trồng:

Sau khi đào hố ta tiến hành trồng đặt giống sâu 3 – 5cm lấy đất mịn phủ lên rồi ấn nhẹ tay.

Gừng gió có sức sống rất mãnh liệt, tuy nhiên, thời gian đầu, khi mới trồng, cần chú ý lượng nước tưới chỉ vừa phải. Vài tháng sau cây mới lên, nên trong thời gian chờ cây nảy mầm cần chú ý làm cỏ cho sạch sẽ để cây nảy mầm. Sau khi cây đã lên, chỉ cần tưới cho cây khi đất bị tình trạng rất khô, thiếu nước. Còn lại, để cây mọc trong tự nhiên.

Xem thêm: Cây Hồi Đầu Thảo – Công Dụng, Cách Dùng Hồi Đầu Thảo

7. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh:

Chăm sóc: Trồng dưới tán rừng hoặc ngoài trời nhưng cần có lưới che. Cần cung cấp đủ nước cho gừng phát triển nếu thời tiết khô hạn. Tuy nhiên, trong quá trình trị bệnh ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.

Làm cỏ, vun gốc: Tiến hành phun trừ hoặc làm cỏ dại bằng tay vào giai đoạn 25 – 30 ngày sau khi trồng, kết hợp với bón thúc đợt 1 cho cây. Trong các tháng sau, khi thấy cỏ dại thì phải làm sạch, không để củ gừng lộ khỏi mặt đất nhằm đảm bảo phẩm chất và giá trị thương phẩm.

8. Phân bón:

Phân bón sử dụng cho 1ha trồng gừng cần 20 tấn phân chuồng và 1 – 1,5 tấn vôi bột; 110N – 30 P2O5 – 100 K2O được chia làm 5 lần bón, như sau:

– Bón lót: toàn bộ vôi và 1/5 lượng phân;

– Bón thúc: chia làm 4 đợt, mỗi đợt 1/5 lượng phân

+ Đợt 1 vào 30 ngày sau khi trồng;

+ Bón đợt 2 vào 60 ngày sau khi trồng;

+ Bón đợt 3 vào 90 ngày sau khi trồng;

+ Bón đợt 4 vào 120 ngày sau khi trồng.

Chú ý: ngoài các thời điểm bón phân trên, gừng bị vàng do thiếu đạm thì có thể tiến hành phun phân bón lá; có thể kết hợp với Ridomyl, Basudin 10H khi cần.

9. Phòng trừ sâu bệnh hại:

Sâu hại: Sâu đục thân thường xuất hiện vào đầu mùa mưa. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn như: Basudin, Regent, Furadan…

Chú ý: Khi thấy bướm sâu đục thân xuất hiện hoặc sâu ở tuổi 1 – 2 thì tiến hành phun thuốc diệt ngay, nếu chậm trễ, khó phòng trị kịp thời.

Bệnh hại:

– Bệnh cháy lá: Bệnh do nấm Fusarium gây nên thường vết bệnh xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp lá xuống. Nếu bệnh phát triển mạnh, nấm tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết cả cây. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc Appencard, Bavistin.

– Bệnh thối củ:

+ Thối xanh

Bệnh do vi khuẩn lưu tồn trong đất, nước hoặc côn trùng gây ra. Gừng đang xanh bỗng héo đột ngột vào giữa trưa, có tươi lại vào lúc chiều mát và chết rất nhanh; thân bị nhũn nước, tách rời củ và có màu sậm; khi nhổ lên, đỉnh sinh trưởng có nước màu đục và có mùi hôi đặc trưng. Phòng trừ: do đặc điểm bệnh rất khó trị, lây lan nhanh nên và gây tổn thất lớn nên phòng bệnh là vấn đề cần thiết và bắt buộc.

Xem thêm: Mua Bán Cây Mua Hoa Đỏ Làm Cảnh Quan Khuôn Viên Công Trình, Biệt Thự

Khi thấy gừng có triệu chứng xoắn lá thì tiến hành phun các loại thuốc Kasuran, Kasumin, Starner,.. kết hợp với một số thuốc đặc trị các loại rầy mềm, rệp sáp tấn công như Diazan, Supracide… Luân cây trồng hợp lý để cắt nguồn bệnh lưu tồn tấn công vào củ, xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.

+ Thối vàng

Bệnh do nấm Fusarium gây vàng lá, sau đó rụng và chết tương đối chậm, trên củ có vết màu nâu, phần củ nhăn nheo và tóp lại có phủ lớp tơ màu trắng. Phòng trị: xử lí đất và giống trước khi trồng, sử dụng các loại thuốc Appencard, Carban, Carbenzim, Ridomyl, Score…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*