Cây Gừng Dại, Gừng Tía, Zơrơng, Cây Gừng Dại, Gừng Tía, Zơrơng

Gừng dại, công dụng cây gừng dại, địa chỉ bán gừng dại

Cây mọc hoang ở nhiều nơi thường mọc ở những nơi đất trống cây phát tán bằng hạt, cây có đẻ nhánh, thường thấy ở đồng bằng

Gừng Dại Gừng Dại, cây gừng gió Gừng tía, cây gừng gió

Zơrơng – Zingiber parpureum Roscoe (Z. cassumunar Roxb.), thuộc họ Gừng – Zingiberaceae.

Mô tả: Cây thảo mọc cao 2m. Thân rễ hình khối, thuôn, có đốt, khía rãnh, màu da cam sẫm ở trong. Lá gần như không cuống. Hình dải -ngọn giáo, dài 20-40cm, rộng 2-3,5cm, màu lục sẫm và nhẵn ở phía trên, màu lục nhạt và có lông nhung ở mặt dưới, với bẹ có lông và có lông mi ở trên đầu. Cán hoa ở bên cao 20-40cm, có vẩy dạng bẹ và có lông mềm bao quanh. Cụm hoa tạo thành nón thuôn, dài 11cm hay hơn, rộng 4-6cm, lá bắc rộng, màu gỉ sắt, với mép nhạt và dạng màng, có lông. Hoa mau tàn, lá đài đỏ, cánh hoa hẹp, có màu vàng lưu huỳnh; bầu có lông. Quả nang tròn, cao 1,3cm.

Hoa tháng 7-8, quả tháng 9-10.

Bộ phận dùng: Thân rễ – Rhizoma Zingiberis Purpurei.

Nơi sống và thu hái: Cây của phân vùng Ấn Độ, Malaixia gặp mọc ở ven đường, thung lũng, nơi ẩm, ngoài nắng một số nơi ở Hà Tây (Ba Vì), Ninh Bình (Cúc Phương) và gặp nhiều các tỉnh phía Nam.

Đang xem: Cây gừng dại

Xem thêm: Biểu Hiện Của Ung Thư Đại Trực Tràng, &Bull Hello Bacsi

Xem thêm: Phân Biệt Viêm Phế Quản Do Virus Và Do Vi Khuẩn Như Thế Nào?

Thân rễ có thể thu hái quanh năm, chúng có khối lượng lớn hơn củ Gừng thường, chỉ khác là màu bên trong là màu đỏ vàng gần giống như màu củ Cà rốt.

Thành phần hoá học: Thân có chứa tinh dầu (0,5-0,8% củ tươi, 4-5% trọng lượng khô) trong đó có chủ yếu là terpineol và còn có a-pinen, b- pinen, sabinen, myrsen, a-terpinen, limonen, terpinen, p-cymol, terpinolen. Gần đây đã tách được (3-4 dimetoxyphenyl) butadien (2-4).

Tính vị, tác dụng: Vị cay, đắng và khó chịu, tính ấm, có tác dụng làm thông hơi, điều kinh hơi nhuận tràng, cầm lỵ, làm săn da.

Công dụng gừng dại, chỉ định và phối hợp:

Gừng Dại Nhân dân thường dùng củ làm gia vị và làm thuốc. Có nơi dùng nó để chữa lỵ mạn tính.

Ở Ấn Độ, người ta cũng sử dụng thân rễ với mục đích tương tự như Gừng khô.

Ở Malaixia, nó được dùng làm thuốc trị giun cho trẻ em và nước sắc của củ được dùng cho phụ nữ sau khi sinh đẻ. Người ta lại còn ngâm củ trong rượu và dùng xoa vào bụng cho đàn bà mới sinh. Thân rễ gừng lại dai cũng được dùng để điều trị bệnh thấp khớp và đụng giập.

Ở Thái Lan,Gừng Dại được sử dụng với nhiều Công dụng, chỉ định và phối hợp, còn dùng làm thuốc tiêu viêm chữa bong gân và đau cơ vết thương chảy máu.

*

Địa chỉ bán gừng gại, nơi bán gừng dại

Gừng dại được đào và phơi khô hay sấy khô để sử dụng sản phẩm được đóng gói 1kg , cây gừng dài tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người khác nhau. khi quý khách mua hàng vui lòng liên hệ trước, sản phâm hiếm ít người sử dụng. liên hệ trước để tránh trường hợp đến cửa hàng không có.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*