Giống Cây Giổi Xanh – Kỹ Thuật Trồng Và Nhân

Cây dổi hoặc cây giổi là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Đang xem: Cây giổi

Giống cây giổi ghép trồng sau 3 năm thu hoạch giá bán 800-1,5 triệu/kg.Dưới đây là hướng dẫn cách trồng cây dổi và địa điểm mua cây giống dổi chuẩn từ trung tâm cây giống Nông Nghiệp Việt.Giá bán lẻ :&nbsp80.000 Vnd / CâyGIAO HÀNG TOÀN QUỐC

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN TẠI CÁC TỈNH

SHIP COD TỪ 2 CÂY

Cây dổi giống đặc điểm, nguồn gốc, tác dụng, cách trồng và địa điểm mua cây giống

Nguồn gốc và đặc điểm cây giổi Hòa Bình

Cây dổi rừng thuộc dòng gỗ lớn cây cổ thụ lâu năm được trồng hoặc mọc tự nhiên nhiều ở khu vực rừng núi phía Bắc tại các tỉnh như: Điện Biên, Hòa Binh, Lai Châu, Sơn La.Chú ý cây dổi có 2 loại giổi hạt (Michelia tonkinensis)giổi xanh (Michelia mediocris). Dổi xanh hạt đắng không ăn được mà chỉ trồng để lấy gỗ.Thân cây mọc thẳng khi trưởng thành có thể cao tới 30m, đường kính 5-7 mThân dổi màu sáng nhẫn bóng, phần non có tơ mịn nhỏ sau mất dần.Hoa dổi thơm, có màu vàng nhạt có 9 cánh chia nhiều lớp. Hoa ra tháng 3-4 và cho thu hoạch quả vào tháng 9-10 hàng nămQuả dổi mọc dạng chùm, có hình dạng gần giống củ lạc bên trong chứa từ 1-4 hạt, vỏ quả màu xanh bóng.Hạt giổi tươi có màu đỏ đậm rất đẹp mắt, khi phơi khô chuyển dần sang màu nâu đen.Một cây dổi trưởng thành nếu trồng từ cây thực sinh mất khoảng 9-10 năm, nếu trồng từ cây ghép thì chỉ 3-4 năm là cho thu hoạch.Trung bình một cây dổi trưởng thành cho khoảng 20-30kg hạt khô/vụ còn cây mới thì cũng đạt từ 7-8 kg.

Công dụng giá trị kinh tế của cây dổi

Cây dổi xanh được trồng để lấy gỗ và giống dổi hạt đểlấy hạt.Cây dổi ghép trồngsau 3-4 năm là bắt đầu thu hoạch quả hạtHạt dổi là một loại gia vị đượ sử dụng nhiều như vị thuốc trong ẩm thực dân tộc Tây Bắc.Hạt có vị cay nhẹ thơm nồng kích thích vị giác làm tăng sự ngon miệng.

Xem thêm: Chữa Bệnh Gan, Xơ Gan Khỏi Luôn Cả Bệnh Tim Chỉ Bằng Thuốc Nam

Gỗ dổi thuộc về loại gỗ quý, có đặc điểm có mùi thơm, ít mối mọt, gỗ thẳng liền khối được dùng để làm đồ đạc làm tủ bàn ghế, làm nhà.Gỗ dổi là loại gỗ quý có giátừ 25-35 triệu/m3

Hướng dẫn kĩ thuật trồng cây dổi lấy hạt

Cây dổi sinh trưởng tốt trong môi trường tự nhiên ở các khu vực vùng núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, ĐaklakThích hợp trồng vùng đồi núi.Cây có sức sinh trưởng tương đối nhanh và mạnh, ít thấy xuất hiện sâu bệnhCây không kén đất trồng, có thể trồng ở khu vực có độ dốc cao, trồng xen các loại cây ăn quả khác do đặc tính hướng sáng vươn lên cao không gây cạnh tranh về ánh sáng và dinh dưỡng.

Chọn cây giống

Cây trồng từ hạt, cây thực sinh sau 7-8 năm cho thu hoạch hạtCây giống dổi ghép trồng chỉ sau 3-4 năm là thu hoạchChọn cây ghép đã liền mắt cao từ 25-35cm.

Mật độ trồng

Cây trồng theo khoảng cách 5m x 6m tương đương 400-500 cây/ha hoặc trồng thuần loài từ 900-1000 cây/haKích thước hố trồng là 40cmx40cmx40cmTrộn đất với 0,2-0,3 kg NPK+ 7-8 kg phân chuồng bón vào hốc và ủ kĩ trước 1 tháng.Thời điểm trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, tránh trồng ngày nắng to, thường là tháng 2-3 hoặc 9-10 âm lịch ơ miền Bắc, trước mùa mưa 1 tháng ở miền Nam.

Cách trồng dổi:

Bóc vỏ bầu cây giống, tiến hảnh cẩn thận không làm vỡ bầuMoi đất đặt cây ngay thẳng giữa hố, bề mặt bầu ngang mặt đấtLấp đất, nén chặt xung quanh bầu, vun đất cao hơn cổ rễ 3-5cmSau khi trồng 1 tháng kiểm tra tình trạng cây chết và trồng bổ xung.

Chăm sóc và thu hoạch

Trong 3 năm đầu, định kì mỗi năm 2 lần vào tháng 2-3 và tháng 8-9, bà con nông dân cần phát dọn dây leo, cây bụi và cỏ dạiXới đất xung quanh hố với đường kính rộng tầm 60-80 cm.Khi xới cần kết hợp bón thúc từ 0,2-0,3 kg phân NPK/cây.Đồng thời, cần chú ý bảo vệ không cho gia súc phá hoại cây.Khi cây cho trái, việc thu hoạch tương đối đơn giản, có thể dùng sào để hái hoặc đợi quả tự rụng rồi thu gom lại.Mỗi năm cây dổi thường cho thu hoạch 2 vụ, vụ chính tháng 8-9 vụ phụ tháng 3-4.

Địa điểm muagiống cây dổi ghép chuẩn

Bà con có nhu cầu mua cây giống dổi chuẩn chất lượng có bảo hành vui lòng liên hệ theo thông tin sau.

Xem thêm: Cây Địa phu

*

Bác Nguyễn Văn ChínTôi đã mua một số loại cây giống ở vườn cách đây 3 năm. Hiện tại một số loại cây đang cho quả tốt. Quan trọng nhất là được các bạn tư vấn kĩ thuật cụ thể nên không mất nhiều công chăm sóc.”

*

Tiến sĩ Nguyễn Lân HùngVườn ươm Nông Nghiệp Việt là một trong số vườn ươm cây giống có chất lượng ở Học Viện Nông Nghiệp. Các loại giống đều chuẩn và có chất lượng tốt. Đội ngũ kĩ sư hỗ trợ có chuyên môn cao.”

*

Anh Nguyễn Thái HọcTôi từng mua giống của nhiều cơ sở sản xuất nhưng chỉ có ở đây tôi mới thực sự yên tâm. Cây giống khi nhận luôn đảm bảo chất lượng, lại được các bạn hỗ trợ rất nhiệt tình. Cây gẫy do vận chuyển vẫn được đổi mới“.

*

Bạn Huyền AnhTrước mình mua cây giống mít ở đây qua mạng. Giờ cây mít đã cho thu hoạch quả rất thơm và ngon“.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*