Mẹo Trồng Và Chăm Sóc Cây Gấc Không Đậu Quả? Mẹo Trồng Và Chăm Sóc Cây Gấc Cho Quả Sai Trĩu

Quả gấc là một trong những loại quả chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe vừa có thể làm đẹp rất hiệu quả. Gấc có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm cũng có thể nấu thành tinh dầu gấc. Cách trồng cây gấc không khó, chỉ cần nắm được kỹ thuật trồng thì bạn hoàn toàn có thể tự trồng được.

Đang xem: Cây Gấc

Cây Gấc thuộc loại dây leo như các loại mướp vì vậy rất dễ trồng và dễ sống, cây gấc nên trồng vào đầu mùa mưa, nơi đất ẩm và thoáng mát, thời gian đầu gấc phản ứng rất nhạy đối với độ ẩm của đất, qua vài trận mưa rào nó phát triển rất nhanh.

*

1. Trồng bằng hạt cây gấc

Chọn hạt giống

Để chọn hạt giống có chất lượng tốt thì bạn nên chọn những quả gấc to tròn, chín đẹp và cho đều hạt. Sau đó bổ đôi quả gấc ra và gỡ lấy phần hạt rồi rửa sạch hạt và đem phơi khô một vài ngày trước khi đem gieo trồng.

*

Gieo hạt

Hạt gấc sau khi được phơi khô, bạn hãy bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài chỉ để lại nhân trắng bên trong. Sau đó cho hạt vào ngâm trong nước ấm khoảng vài tiếng rồi vớt ra, lúc này bạn có thể đem hạt đi gieo.

Để giúp hạt giống nảy mầm tốt hơn, bạn hãy sử dụng đất thịt nhẹ có pha lẫn mùn để gieo hạt. Cho đất vào bầu ươm rồi gieo hạt vào, sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt và tưới chút nước cho đất và hạt đủ độ ẩm. Đặt những bầu ươm dưới ánh sáng đèn, khoảng 6-7 ngày sau hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

*

Khi hạt nảy mầm bạn cần tiếp tục duy trì độ ẩm và ánh sáng để cho cây con mau lớn. Sau 3 tuần cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 70-80cm và bắt đầu ra tua cuốn, lúc này bạn nên cắm một que dài làm giá để chúng leo lên. Vài ngày sau đó bạn có thể chuyển cây sang vườn trồng.

*

2. Trồng cây gấc bằng hom

Chọn dây gấc bánh tẻ cắt thành từng đoạn dài 30 – 40cm, mỗi hom phải có từ 2 – 3 đốt trở lên.

Xem thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Cà Lù Mọc Dại Ở Việt Nam, Sống Khỏe: Công Dụng Của Cây Thù Lù

Cắt dây gấc già bôi vôi hai đầu, đem giâm trong bầu đất chứa đất bột trộn với lượng nhỏ phân chuồng ủ mục và trấu để tăng độ xốp. Chú ý đầu gốc cắm sâu xuống đất khoảng 10cm, đặt nằm nghiêng và lấy tay nén quanh gốc cho chặt, đầu ngọn hướng lên trên.

Đặt bầu hom tại nơi thoáng mát, tưới nước thường xuyên để cây giữ ẩm và che bớt nắng trong thời gian ban đầu cũng như chỗ đất giâm cành cần phải được thoát nước tốt. Khoảng 2 – 3 tuần chồi sẽ mọc, đem trồng ở hố đã chuẩn bị sẵn.

3. Trồng cây con

Sau khi cây đạt chiều cao tầm 70 – 80cm và tua cuốn xuất hiện thì cần tiến hành mang cây con ra trồng ở nơi bạn đã chuẩn bị trước.

*

Đất trồng gấc phải được trộn vôi ở đáy hố trước khi bón phân hữu cơ, đào hố sâu 40cm, khoảng cách giữa các hố và các hàng cách nhau 3 – 4m, sau đó đặt các bầu gấc xuống hố. Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức. Sau khoảng 1 tuần là thời điểm rễ phát triển mạnh và tán sẽ leo cao hơn, lúc này cần bón thêm phân hữu cơ và xới nhẹ đất quanh gốc để kích thích gốc rễ phát triển.

4. Chăm sóc cây gấc

*

Cây gấc cần đất đủ ẩm nhưng rất sợ úng nên cần tưới đủ nước và thoát nước ở gốc cây cho tốt. Cây cần nước nhiều nhất ở giai đoạn ra hoa và phát triển trái, việc thiếu nước trong giai đoạn này sẽ làm cho hoa bị rụng, trái phát triển kém, năng suất thấp.

Xem thêm: Bị Rối Loạn Cảm Xúc Sau Tai Biến Mạch Máu Não Đối Với Cảm Xúc Và Hành Vi

Bón lót phân chuồng hoai mục và phân hỗn hợp NPK 16-16-8 vào gốc cây 3 lần mỗi đợt cách nhau từ 20 – 30 ngày để cho cây sinh trưởng mạnh cho nhiều trái và trái to.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*