Dương Đào Trung Quốc: Cây Dương Đào Trung Quốc : Cây Thuốc Giải Nhiệt

Cây kiwi, hay còn gọi là Dương đào, danh pháp khoa học Actinidia deliciosa, tên tiếng Anh là Chinese gooseberry, fuzzy kiwi… là loài cây leo và cho quả ăn rất nhiều dinh dưỡng.

Đang xem: Cây Dương đào Trung Quốc


Cây kiwi (Dương đào) là cây thuộc chi Actinidia (Dương đào), loài cây này là cây bản địa phía nam Trung Quốc, đã được tuyên bố là cây quốc gia của Trung Quốc. Các loài Actinidia cũng được tìm thấy ở Trung Quốc và đến phía đông tận Nhật Bản và phía bắc, đông bắc đến Siberia. Loài này mọc tự nhiên ở độ cao từ 600-2000 mét.Cây kiwi (dương đào) thân leo, cao chỉ khoảng 3m và rất khỏe, dễ chăm sóc, cho quả nhiều năm. Chỉ cần với một chậu đất to vừa phải, bạn có thể sở hữu một cây kiwi ngay trong vườn hoặc trên sân thượng nhà mình.

*
*
*

Dàn leo kiwiCây kiwi chịu được cắt tỉa cành nhiều để ra quả, nên cây kiwi cũng rất thích hợp làm hàng rào, cổng chào…Trồng và chăm sócNhiệt độ: cây có thể trồng ở hầu hết khí hậu có mùa hè nắng như các vùng nhiệt đới.Ánh sáng: cây thích ánh sáng trực tiếp.Độ ẩm: cây cần độ ẩm vừa phảiĐất đai: đất thịt pha, thông thoáng, th.oát nước tốt, màu mỡ, độ pH từ 5 – 6.5 là thích hợp. Cây không ưa phân bón nhiều.

Xem thêm: Cây Dây Giáo Vàng – Tác Dụng Của Cây Lược Vàng Chữa Bệnh Gì

*

Quả kiwi cắt đôi

*

Quả kiwi cắt ra thành lát mỏngQuả kiwi to bằng quả trứng vịt, dài 5–8 cm và đường kính 4,5-5,5 cm.

*

Quả kiwi cắt đôiDinh dưỡngQuả kiwi giàu vitamin C, 1,5 lần mức DRI ở Hoa Kỳ trên 100 gram. Hàm lượng ka li theo trọng lượng ít hơn một tý so với của chuối. Nó cũng có vitamin E, và một lượng nhỏ vitamin A. Vỏ quả là một nguồn tốt chất chống ô xi hóa flavonoid (dù nó cũng có thể chứa thuốc sâu và làm rát miệng và cổ ở một số người). Dầu hạt quả kiwi chứa trung bình 62% alpha-linolenic acid, một axít béo omega-3. Thường một quả kiwi trung bình chứa khoảng 46 calorie, 0,3 g chất béo, 1 g protein, 11 g carbohydrat, và 2,6 g chất xơ ăn tìm thấy một phần trong vỏ ăn được. Quả kiwi thường được báo cáo có tác dụng laxative nhẹ, do lượng đáng kể chất xơ ăn.

*

Quả kiwi cắt đôiỞ Việt Nam, quả kiwi được nhập phần lớn từ New Zealand nhưng thực tế xuất xứ của quả kiwi bắt nguồn từ Trung Quốc với tên gọi Yang Tao hay Mí Hóu Táo. Cây kiwi du nhập vào New Zealand vào đầu thế kỷ 20 bởi Isabel Fraser, hiệu trưởng của trường cao đẳng nữ Wanganui. Hiện nay, cây kiwi đã được trồng trên khắp thế giới, sản lượng cây công nghiệp lớn nhất tại các nước Ý, New Zealand, Chile, Pháp, Hy Lạp, Nhật Bản và Mỹ.Kiwi vines (Nho đực)Ngoài cây kiwi ăn quả, còn có cây kiwi leo (Kiwi vines), thực chất là loài nho đực, loài này không có quả. Đứng xa nhìn các giàn cây kiwi leo, khó phân biệt lá kiwi hay là lá nho. Nhưng loại này mang một vẻ đẹp khác lạ vì những chiếc lá của nó có những đốm màu khác nhau. Đặc biệt chúng mang vẻ đẹp thật khó tin khi tỏa sáng suốt mùa xuân.

Xem thêm: Cây Dứa Gỗ Nhỏ – Kinh Nghiệm Dùng Dứa Gai Chữa Bệnh

*

Kiwi vines (Cây Nho đực).

(tintucnhatban247.com)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*