Cây Đùng Đình – Đủng Đỉnh, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Đủng Đỉnh

I. Giới thiệu về cây Đùng đình

Tên thường gọi: Cây đùng đìnhTên gọi khác: Cây đủng đỉnh, cây mócTên khoa học: Caryota mitisHọ thực vật: Là loài thực vật có hoa thuộc họ Cau (Arecaceae)Nơi sống: Loài cây này thường mọc hoang thành những bụi trong rừng, trong lùm bụi.

Đang xem: Cây Đùng đình

Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc xuất xứ ở Đông Nam Á, phân bố ở miền Nam Việt NamTuổi thọ: Sống lâu nămThời gian nở hoa: Ra hoa vào tháng 3-4 và tháng 11-12

II. Đặc điểm của cây Đùng đình

Hình dáng bên ngoài: Thân cây đùng đình hình trụ, mọc thành bụi, do đâm chồi từ gốc. Thân do nhiều bẹ lá tạo thành.Kích thước: Thân cây thường cao từ 10-20m.Lá: Lá kép lông chim hai lần, dài 1 – 2 m, gồm nhiều lá chét mọc so le. Phiến lá hình tam giác lệch, gốc nhọn, bìa trên có răng cưa nhỏ, dài 15 – 20 cm, gân lá xếp như nan quạt, phiến lá dai.Hoa: Cụm hoa gồm 5 – 6 bông mo, mỗi bông mo dài 30 – 40 cm, mang hoa dày đặc. Hoa đơn tính cùng gốc, mỗi hoa cái có kèm 2 hoa đực. Mỗi chùm hoa gọi là buồng. Khi mang trái gọi là buồng trái (kiểu như gọi buồng cau). Buồng hoa mọc từ thân ra, trên trước, dưới sau, do đó quả của buồng trên trưởng thành trước quả buồng dưới.Quả: Quả hình cầu, đường kính 1 – 1,5 cm, vỏ nhẵn màu đen, mỗi quả có 1 hạt. Quả đùng đình có hình giống quả cau tây, thường có màu xanh nhạt, xanh đậm, tím,. vàng, khi chín có màu đỏ tươi. Màu của quả đủng đỉnh thường bị biến đổi theo thời kì phát triển của cây.

*

III. Tác dụng của cây Đùng đình

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Ở Việt Nam, đùng đình thường được trồng để làm cảnh trong sân vườn của nhà, trồng ở dọc đường phố, các khu chế xuất, khách sạn,…

2. Tác dụng chữa bệnh

Rễ cây đùng đình thường được sử dụng để trị các bệnh về răng miệng, đặc biệt là triệu chứng nhức răng.

Xem thêm: Cây Lá Móng Là – Điều Bất Ngờ Về Cây Lá Móng Mọc Quanh Bờ Rào Vn

Vỏ cây đùng đình thường được kết hợp với một số dược liệu trong đông y để điều trị ghẻ lở, mụn nhọt, ..

Sử dụng lõi của cây đùng đình chế biến làm thức ăn, có thể điều trị được một số triệu chứng về dạ dày như viêm loét dạ giày, các triệu chứng ngộ độc. Ngoài ra còn có thể chữa được một số triệu chứng đau nữa đầu, sưng thấp khớp…

3. Giá trị ẩm thực

Sử dụng để làm rau: Ở các vùng núi trường sơn, đủng đỉnh thường được dùng để làm rau. Bộ phận dùng để làm rau của cây đủng đỉnh đó chính là hủ cây. Có thể chế biến các món ăn tương tự như củ hủ dừa.

Làm nước giải khát: Tại một số nơi trên thế giới, như Ấn độ, Thái Lan, Châu úc người ta sử dụng nhựa của cây đủng đỉnh để làm nước giải khát. Thông thường để làm nước giải khát, người ta trồng với diện tích lớn đủng đỉnh, sau đó hứng lấy nhựa cây để u lên men làm nước giải khát hoặc có thể uống trực tiếp. Ngoài ra, còn có thể sử dụng nhựa cây đủng đỉnh ủ với sữa trâu, bò để tạp ra một loại yaourst đặc biệt.

4. Tác dụng khác

Lá đùng đình thường được dùng để trang trí trong các dịp lễ hội ở nhiều vùng nông thôn. Dựng một cổng chào, người ta dùng thân tre làm sườn và dùng lá đùng đình để kết lợp trang trí.

Lá đùng đình cũng được sử dụng làm chổi quét nhà, sân vườn. Nhiều nông dân treo những bó lá đùng đình trong chuồng gia súc với quan niệm trừ khử những rủi ro có thể đến bất chợt cho gia súc của họ. Cũng có người treo lá đùng đình trước hiên nhà và tin rằng sẽ trừ được sự đột nhập của ma quỷ.

Hoa của cây đùng đình còn được dùng để làm chất gội đầu, giúp ngăn ngừa gàu và kích thích sự mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Đùng đình

Cây đùng đình là giống cây ưa sáng, thích hợp được trồng trên đất có khả năng thoát nước tốt, sinh trưởng chậm, nhu cầu nước ở mức trung bình. Giai đoạn cây còn nhỏ cần được che bóng.

Xem thêm: Cây Cần Dại – Tìm Hiểu Về Vị Thuốc Cây Thuốc Cần Dại

Categories Trồng trọt và làm vườn Post navigation
Cây Đước
Cây Dưa Lưới

Leave a Comment Cancel reply

Comment

NameEmailWebsite

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*