Cây Dưa Bở Tại Nhà – Hạt Giống Dưa Bở Thơm Hạt Giống Dưa Dễ Trồng

Với một mùa hè nắng nóng, oi bức thì lại quả mà mọi người tìm đến không gì khác đó chính là dưa bởcách trồng dưa bở. Chẳng thể phủ nhận vị thơm mát mà nón đem lại trong khí trời nóng gay gắt của mùa hè.

Đang xem: Cây Dưa bở

Dưa bở không chỉ đơn thuần là một loại quả thơm mát mà dưa bở còn đem đến cho sức khỏe con người những tác dụng tuyệt vời. Theo Đông y, dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng trừ phiền, giải khát, lợi tiểu, thông khí.

Trong những ngày hè ỏi ả, nóng bức thưởng thức dưa bở có thể ngăn ngừa được cảm nắng. Vậy tại sao chúng ta không tìm hiểu cách trồng dưa bở hiệu quả và đúng cách trồng để có những quả dưa bở thơm ngọt cho mùa hè nóng bức này nhỉ.

Đến với bài viết hôm nay, tintucnhatban247.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng dưa bở cũng như những kỹ thuật trồng dưa bở nhé.

Mục Lục

Cách trồng dưa bở tại nhà

Điều kiện trồng dưa bở

Dưa bở đòi hỏi phát triển và tạo quả ở điều kiện khí hậu ấm áp, khô và có đầy đủ ánh sáng. Biên độ nhiệt phù hợp là từ 18 đến 28oC. Ở nhiệt độ nhỏ hơn 12oC, dưa bở sẽ phát triển kém và bị chết rét. Có thể trồng dưa bở ở những nơi có độ cao 1000m so với mặt nước biển hay thấp hơn.

*
*
*

Lưu ý thời gian quả đã đậu, nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì bạn hãy ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 3 đến 5 quả để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Cần dùng rơm rạ để phủ quanh gốc cây giúp cây giữu được độ ẩm và tiến hành tỉa thưa bớt lá.

Sâu bệnh

Cũng tương tự như ở nhiều loài dưa khác, trong thời gian thực hiện cách trồng dưa bở cũng không tránh khỏi bệnh héo rũ, đây là một loại bệnh rất độc hại do nấm Fusarium oxysporum f.sp. melonis tạo nên.

Để đối phó với những loại bệnh này cần lựa chọn những giống dưa bở có khả năng chống bệnh khỏe.

Xem thêm: 1Kg Cây Bưởi Bung Điều Trị Vàng Da, Kém Ăn, Tiêu Hóa Kém, Mụn Ổ Gà

Bệnh bột trắng Erysiphe cichoracearum và Sphaerothoca fuliginae trên dưa bở có thể ngăn ngừa bằng những loại thuốc diệt nấm. Ngoài ra có thể trồng dưa bở bằng một số dòng lai F1 kháng nấm.

Mốc lông tơ (pseudoperonospora cubensis) là bệnh đặc biệt nguy hiểm cho dưa bở, thường xảy ra ở những vùng có khí hậu nóng ẩm. Đối với loại bệnh này, có thể sử dụng thuốc diệt nấm để ngăn ngừa cũng như tiêu diệt chúng.

Bệnh rỉ dịch nhựa trên cây do Dydimella bryoniae tạo ra trong thời tiết khí hậu nóng ẩm. Bệnh bệnh đốm lá do Pseodomonas syringae và muội than Glomerella cingulata cũng hay xuất hiện ở nhiều khu vực.

Ngoài ra còn có vi khuẩn làm cho cây dưa bở bị thối rễ Erwinia tracheipilia có tác nhân truyền bệnh là rầy, rệp và côn trùng. Còn có một số loại virut gây bệnh khác như virut trên dưa hấu, virut trên bầu bí, virut trên đu đủ và virut khảm vàng cùng từ bọ chét Aphis gossipii gây ra, tạo nên tác hại lớn với sự sinh trưởng và phát triển của dưa bở.

Trên những vùng đất trồng dưa bở còn hay gặp những loại bọ vắt, bọ trĩ, bọ chét, bọ cánh cứng, bướm ăn quả, sâu ăn lá và ruồi gây hại ở quả non. Hơn nữa còn gặp tuyến trùng ở rễ.

Biện pháp để ngăn ngừa, phòng tránh tích cực nhất là chọn lựa những giống dưa bở có khả năng kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt nấm trước khi tiến hành trồng dưa bở.

Thu hoạch

Sau khi thực hiện kỹ thuật trồng dưa bở khoảng 2 tháng thì bạn có thể bắt tay vào thu hoạch được rồi, lúc này dưa bở co cân nặng khoảng 0.2 đến 0.5 kg. Bạn nên bảo quản quả dưa bở ở những nơi thoáng mát, trong nhà khoảng 2 tới 3 ngày thấy dưa bở thơm nứt và mềm là có thể sử dụng chúng được rồi.

Xem thêm: Cây Câu Đằng Lá Thon : Trị Trẻ Em Sốt Cao, Chi Cục Kiểm Lâm An Giang

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dưa bở cũng như thời vụ trồng dưa bở rồi. Qua bài viết này, tintucnhatban247.com hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa bở cho trái thơm nức, giảm nhiệt trong cơ thể với thời tiết nóng nực của mùa hè nhé. Chúc các bạn thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*