Cây Đót Giúp Đồng Bào Vùng Cao Trà Bồng Tăng Thu Nhập, Tăng Thu Nhập Từ Cây Đót

Cây đót rừng là một loại cây không còn xa lạ với nhiều vùng quê. Hoa cây đót làm chổi, lá cây đót gói bánh chưng, bánh do,…. Tuy nhiên đặc tính cây đót thế nào thì không hẳn ai cũng biết. Hãy cùng Niên Giám Nông Nghiệp tìm hiểu chi tiết về loài cây này nhé.

Đang xem: Cây Đót

Cây đót rừng là gì?

Cây đót có danh pháp khoa học là Thysanolaena latifolia nhiều vùng của nước ta còn gọi là cây chít. Chúng có nguồn gốc tại Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản.

Cây đót rừng thuộc họ lúa. Chúng là một loại cỏ sống lâu năm dạng búi, rất khỏe . Các thân xốp rắn mọc thẳng hoặc hơi xòe, cao đến 3,5 m.Bẹ lá có lông dọc mép ngoài. Phiến lá hình mũi mác tương đối to dài từ 30-65 cm và rộng 3-7,5 cm.

*
*
*

Tuy nhiên không phải cây đót nào cũng có sâu. Sâu đót thường sẽ làm hỏng cây và khiến cây sẽ không thể thu hoạch được hoa hay lá nữa. Thông thường những cây đót vàng và không thể ra hoa là những cây đang chứa sâu đót.

Cây đót giúp bảo vệ môi trường

Cây đót mọc thành từng đám và có nhiều rễ chằng chịt mọc sâu xuống mặt đất khoảng một mét.Điều này làm cho nó có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn xói mòn đất trên các sườn đồi . Đồng thời chúng ít có khả năng bị đổ hơn so với các loại cây khác như chuối, bưởi, táo,…

Rễ và lá của cây làm chậm dòng chảy của nước đặc biệt khi mưa lớn bằng cách hút nước trong đất. Cây đót rừng cũng đã được chứng minh là có thể giúp cải tạo đất vì nó giúp giữ ẩm cho mặt đất và thúc đẩy quá trình làm màu mỡ đất, tăng độ phì nhiêu cho đất. 

Nên xem: Chuối cấy mô, giá giống chuối cấy mô, mua giống chuối cấy mô ở đâu? cách trồng chuối cấy mô

Cây đót góp phần thúc đẩy đa dạng sinh học

Như nhiều loài cây khác cây đót cũng góp vào tạo đa dạng sinh học. Cây đót rừng được trồng ở những nơi bị phá hoại. Chúng sẽ giúp các gốc cây mọc cành và các thảm thực vật khác mọc trở lại.

Ngoài ra việc thúc đẩy các loài thực vật khác phát triển đặc biệt là các loài thực vật là thức ăn của các động vật làm phong phú thêm nguồn sống. Đồng thời, cây đót không tranh giành đất với các loại cây họ lúa khác nên có thể dễ dàng trồng đồng loạt số lượng lớn.

Cách trồng cây đót rừng

Điều kiện phát triển của cây đót

Cây đót rừng là loại tương đối dễ trồng. Các yêu cầu về ánh sáng độ ẩm cũng như đất đều không cao. Về ánh sáng chúng có thể phát triển trong nắng hoàn hoàn hoặc bóng râm bán phần. Nhưng chúng sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có nắng thường xuyên.

Xem thêm: Cách Dùng Dây Thìa Canh Làm Thế Nào Để Sử Dụng Dây Thìa Canh Hiệu Quả Nhất

Chúng không yêu cầu quá cao về nước do có bộ rễ phát triển mạnh để lấy nước sâu trong lòng đất. Tuy nhiên khi trồng cây đót cần tưới nước thường xuyên khoảng hai ngày một lần.

Cây đót có thể sống trong đất bạc màu. Tuy nhiên chúng sẽ phát triển tốt trong đất giàu mùn, chứa nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Nhân giống

Cây đót có thể dễ dàng nhân giống bằng hạt, trồng cây con hoặc phân chia thân rễ. Cách trồng từ hạt thường tốn nhiều thời gian và công chăm sóc. Do đó trong thực tế người trồng đót thường chủ yếu nhân giống bằng cách phân chia rễ.

Vào cuối mùa thu hoạch khoảng cuối tháng ba đầu tháng 4. Tiến hành chặt sát gốc đót. Đào rễ lên và phân chia thành những phần nhỏ để trồng. Khi phân chia nên dùng dao cắt dứt khoát, sau đó tỉa bớt rễ và đất.

Chăm sóc cây đót

Ở giai đoạn đầu khi mới trồng cây đót, sức sống cây còn kém bạn nên tiến hành làm cỏ thường xuyên cho chúng. Khi chúng trưởng thành thì tần suất làm cỏ có thể giảm xuống. Tiến hành tưới nước thường xuyên. Tần suất tưới nước có thể tăng giảm tùy theo thời tiết.

Cây đót khi già sẽ chết. Thông thường cũng sẽ chết sau vài năm trồng. Bởi vậy bạn nên cắt tỉa toàn bộ cụm cây xuống mặt đất bằng kéo cắt lớn hoặc dao phát để khuyến khích cây mọc mới mỗi năm.

Xem thêm: Người Bệnh Nhân Sơ Có Dùng Được Hà Thủ Ô, Hà Thủ Ô Bổ Can Thận, Dưỡng Huyết

Trên đây là những chia sẻ của Niên Giám Nông Nghiệp về cây đót rừng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ bổ ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*