Tác Dụng Điều Trị Bệnh Gan Của Cây Đơn Kim Chữa Bệnh, Cây Đơn Kim

Cây đơn kim tưởng chừng chỉ là cây cỏ dại, nhưng nó lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh.

Thông tin cơ bản về cây đơn kim

1. Tên gọi

Đơn kim còn được gọi với nhiều cái tên khác như: xuyến chi, quỷ châm thảo, cúc áo hay song nha lông,… và được gọi với tên khoa học là Bidens pilosa L.

Đang xem: Cây Đơn kim

*

2. Thành phần hóa học

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện kim đơn chứa các thành phần hóa học như: Methanol, Aceton, Nước, Magie, cùng Mangan, Phốt pho, với Can xi, Crom, Kẽm,…

3. Phân bố

Cây đơn kim được phát hiện tại Ấn Độ, ngoài ra nó còn phổ biến tại các nước Châu Phi và Châu Âu. Ở nước ta, đơn kim có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu. Từ các tỉnh miền Trung du cho tới miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và cả các tỉnh Đông Nam Bộ.

Tác dụng của câu đơn kim

Đơn kim được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh, tốt cho sức khỏe. Sở dĩ, đơn kim được nhiều đến vậy bởi các công dụng như:

1. Theo y học hiện đại:

Lượng tinh dầu dồi dào có trong lá đơn kim là một chất chống oxy hóa cực mạnh có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm hiệu quả.

Hoạt chất polyynes và flavoness được tìm thấy trong cây đơn kim có tác dụng ức chế, ngăn chặn sự phát triển của khối u đối với những người mắc bệnh ung thư.

Cây đơn kim còn chứa hoạt chất Polyynes, cytopoloyne có tác dụng hỗ trợ, làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường nhanh chóng, hiệu quả.

*

2. Theo y học cổ truyền:

Theo y học cổ truyền, đơn kim có tác dụng như: Thanh nhiệt, giải độc, sinh tân và hoạt huyết, khu phong, tan máu ứ. Ngoài ra, loại dược liệu này còn giúp điều trị mẩn ngứa, giảm sưng đau cổ họng, đau răng, viêm gan do virus, bệnh viêm ruột thừa, đau nhức xương khớp và chấn thương tụ máu…

Các bài thuốc hay từ cây đơn kim tốt cho sức khỏe

Đơn kim rất tốt cho sức khỏe nếu như sử dụng đúng cách và liều lượng. Dưới đây là một số bài thuốc tốt cho sức khỏe từ cây đơn kim, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

1. Cây đơn kim chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Chuẩn bị: Cần có 15 đốt phần cành của cây đơn kim.

Thực hiện: Mang cành cây đơn kim đi cắt thành từng đoạn ngắn với kích thước khoảng 5mm. Sau đó, bạn cho đơn kim vào trong túi nilong để đập dập.

Tiếp theo cho đơn kim đã đập dập vào trong ấm sắc cùng với nước. Sau khi nước sôi thì bạn dùng giấy cuộc thành ống tròn dài và lắp vào đầu vòi ấm.

Tiếp đó, bạn ghé mũi sát lại ống ấm để hít hơi thuốc vào trong mũi. Thỉnh thoảng, bạn nên hít cả hơi thuốc bằng đường miệng.

Để đẩy lùi chứng dị ứng, viêm xoang hiệu quả, bạn nên xông khoảng 10 – 15 phút. Đối với chứng bệnh nhẹ, bạn thực hiện đều đặn 3 – 5 ngày và với chứng bệnh nặng thì bạn thực hiện trong 7 – 10 ngày.

2. Cây đơn kim chữa cảm nắng, tiêu chảy và nôn mửa, đau bụng

Chuẩn bị: Cần có 60 – 120g đơn kim.

Thực hiện: Bạn cho tất cả dược liệu đã chuẩn bị trên vào trong ấm sắc cùng với 1 lít nước lửa nhỏ trong vòng 30 phút.

Nên uống nước thuốc ngay khi còn ấm nóng. Hoặc bạn có thể giã dược liệu trên mang vắt lấy nước cốt pha cùng một chút muối hạt để uống. Mỗi ngày, bạn sử dụng 1 thang để đẩy lùi các chứng bệnh nhanh chóng.

3. Cây đơn kim chữa chấn thương và đau nhức

Chuẩn bị: Chuẩn bị một phần cành cây đơn kim với lượng vừa đủ.

Thực hiện: Mang cành cây đơn kim đi giã nhỏ, sau đó đắp trực tiếp lên trên vị trí bị tổn thương. Dùng băng gạc cố định không cho dược liệu rơi ra ngoài. Sau khi thuốc khô, bạn nhỏ vào bã thuốc một chút rượu nhạt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

4. Cây đơn kim chữa mụn cơm

Chuẩn bị: Cần có 1 ít nhựa mủ của cây đơn kim.

Thực hiện: Bạn lấy nguyên liệu đã chuẩn bị, chấm trực tiếp lên trên mụn cơm.

5. Cây đơn kim chữa côn trùng đốt, rắn cắn và bỏng da do nhiệt

Chuẩn bị: Cần một phần cành của cây đơn kim.

Thực hiện: Mang dược liệu đã chuẩn bị đi giã nát sau đó đắp trực tiếp lên trên vùng da bị tổn thương. Nên sử dụng băng cố định vị trí bị tổn thương để dược liệu không bị rơi ra ngoài.

6. Cây đơn kim chữa đau răng

Chuẩn bị: Cần có 50g đơn kim và 250ml rượu trắng.

Thực hiện: Mang đơn kim đi ngâm cùng với rượu. Khi bị đau răng, bạn lấy nước thuốc ngậm trong miệng 5 – 7 phút rồi nhổ đi. Với bài thuốc này sẽ đẩy lùi cảm giác đau nhức răng, sâu răng hiệu quả.

*

7. Cây đơn kim chữa viêm ruột thừa

Chuẩn bị: Cần có 4 – 16g đơn buốt.

Thực hiện: Mang dược liệu đã chuẩn bị trên cho vào trong ấm sắc cùng với 1 lít nước và để nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Sau đó, bạn chia nước thuốc thành nhiều phần bằng nhau uống trong ngày, nên uống khi nước thuốc còn ấm, mỗi ngày uống 1 thang để điều trị bệnh viêm ruột thừa nhanh chóng.

8. Cây đơn kim chữa bệnh viêm dạ dày

Để điều trị bệnh viêm dạ dày bằng cây đơn kim, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 bài thuốc sau đây:

Bài thuốc 1: Lấy khoảng 30 – 60g đơn kim, sau đó mang cho vào ấm sắc cùng với 800ml nước cho tới khi nước trong nồi chỉ còn lại 1 nửa. Chia nước thuốc thành 4 phần bằng bằng nhau để uống trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang cho tới triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc 2: Lấy một lượng đơn kim vừa đủ mang đi nấu thành cao đặc. Mỗi lần sử dụng bạn lấy khoảng 6g sau đó hòa chung với nước gừng tươi để uống.

Xem thêm: Dầu Mè ( Cây Dầu Mè – Công Dụng, Cách Dùng Dầu Mè

9. Cây đơn kim chữa viêm họng cấp tính

Chuẩn bị: Cần có 30 – 60g đơn kim.

Thực hiện: Mang đơn kim đi giã nát vắt lấy nước cốt. Mỗi ngày uống 3 – 4 lần. Khi uống nước đơn kim, bạn cho vào vài hạt muối tinh hoặc mật ong. Mỗi ngày sử dụng 1 thang cho tới khi bệnh được đẩy lùi.

10. Cây đơn kim chữa chứng đau nửa đầu

Chuẩn bị: Cần có 30g đơn buốt và 3 trái đại táo.

Thực hiện: Mang các vị thuốc đã chuẩn bị trên cho vào trong ấm sắc cùng với khoảng 1 lít nước nhỏ lửa trong thời gian 30 phút. Bạn chia thuốc thành nhiều phần bằng nhau và uống nhiều lần trong ngày, mỗi ngày chỉ nên uống 1 thang.

11. Cây đơn kim chữa bệnh dạ dày chướng đau

Chuẩn bị: Cần có 45g đơn buốt và 100g thịt lợn.

Thực hiện: Mang các nguyên liệu trên đi hầm chín rồi cho thêm chút rượu trắng cùng gia vị vừa ăn. Nên ăn trước bữa cơm và khi món ăn còn ấm nóng.

12. Cây đơn kim chữa chứng đau lưng

Chuẩn bị: Cần có 150 – 180g đơn buốt và 250 đại táo cùng với 1 ít rượu trắng, 1 ít đường đỏ.

Thực hiện: Cho đơn kim vào trong nồi sắc lấy nước và bỏ phần bã. Bỏ thêm đại táo cùng rượu trắng và đường đỏ vào trong nồi rồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho tới khi táo chín nhừ. Nước thuốc thu được chia làm 4 – 5 lần để uống trong 2 ngày, mỗi lần uống bạn cần hâm nước thuốc lại cho nóng.

13. Cây đơn kim chữa chứng cam tích ở trẻ nhỏ

Chuẩn bị: Cần có 15g đơn buốt và 30 – 60g gan lợn.

Thực hiện: Cho tất cả các dược liệu đã chuẩn bị trên đặt xuống đáy nồi rồi úp sảo hoặc dùng que tre gác lên phía trên. Tiếp đó, bạn đổ ngập nước và đặt gan lợn lên trên để hấp cho chín. Đầu tiên, bạn uống nước thuốc khi nước còn ấm, sau đó ăn gan lợn. Mỗi ngày sử dụng 1 thang.

14. Cây đơn kim chữa mẩn ngứa

Chuẩn bị: Cần có 100 – 200g đơn buốt.

Thực hiện: Mang tất cả các dược liệu đã chuẩn bị trên đi nấu cùng với 4 – 5 lít nước. Phần nước thuốc thu được bạn lấy để tắm và phần bã thì trà sát lên trên các vế mẩn ngứa. Thực hiện đều đặn 1 – 2 ngày sẽ thấy các triệu chứng giảm thiểu rõ rệt.

15. Cây đơn kim chữa viêm não B

Chuẩn bị: Cần có 30 – 90g đơn kim và 15 – 30g cửu lý hương.

Thực hiện: Bạn mang 2 dược liệu trên sắc thành nước đặc. Sau đó chia nước thuốc làm 2 phần bằng nhau uống trong ngày. Với trường hợp bệnh nặng thì bạn sử dụng 2 thang 1 ngày.

*

16. Cây đơn kim chữa viêm gan do virus

Chuẩn bị: Cần có 20 đơn kim, 15g cam thảo cùng với 15g bồ hồ, 20g diệp hạ châu và 12g hạt dành dành.

Thực hiện: Mang các dược liệu đã chuẩn bị trên cho vào trong ấm sắc cùng với 1 lít nước cho tới khi nước còn lại trong nồi khoảng 400ml. Chia nước thuốc làm 2 phần bằng nhau và uống trong ngày.

17. Cây đơn kim chữa viêm thận

Chuẩn bị: Cần có 15g đơn kim và 1 quả trứng gà.

Thực hiện: Mang đơn kim đi giã nát, trộn cùng trứng gà rồi hấp cách thủy. Ăn ngay khi thuốc còn ấm, mỗi ăn thực hiện 1 thang.

18. Cây kim đơn chữa lỵ do nhiễm khuẩn

Chuẩn bị: Cần có 100g phần đọt non của đơn kim.

Thực hiện: Lấy dược liệu cho vào ấm sắc lấy nước. Trong trường hợp đi ngoài phân lẫn máu thì cần thêm 1 ít đường trắng vào trong nước thuốc. Ngược lại, phân chỉ có chất nhầy thì bạn cho thêm 1 ít đường đỏ.

Chia nước thuốc làm 3 phần bằng nhau để uống trong ngày. Kiên trì thực hiện trong 3 ngày để triệu chứng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Đối tượng nên sử dụng cây đơn kim

Những đối tượng được khuyến cáo nên sử dụng cây đơn kim đó là:

Người bị chấn thương, đau nhức xương khớpBỏng da, viêm ruột thừa, viêm dạ dày, viêm họng cấp tính.Tiêu chảy, nôn mửa, đau chướng bụng,…

Một số điều cần lưu ý gì khi sử dụng cây đơn kim?

Về bản chất, đây là dược liệu hút độc nên nó thường xuất hiện nhiều tại các khu công nghiệp, nơi có nhiều khói bụi,…Vì thế, bạn tuyệt đối không tự ý sử dụng đơn kim, bởi điều này sẽ vô tình mang chất độc vào người, ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

*

Ngoài ra, để sử dụng đơn kim an toàn, hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc và bác sĩ chuyên khoa về hình thức sử dụng, liệu dùng. Trong quá trình sử dụng cây đơn kim điều trị bệnh, nếu bạn thấy có các biểu hiện bất thường, bạn cần ngưng sử dụng ngay và tới gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cây đơn kim bao nhiêu tiền 1 kg và mua ở đâu?

Thực tế, rất khó để đưa ra giá chính xác của cây đơn kim. Bởi, giá thành của loại dược liệu này còn tùy thuộc vào thời điểm bạn mua, đại lý kinh doanh. Nhìn chung, đơn kim sẽ có giá giao động từ 150 – 250.000 đ/ 1kg.

Xem thêm: Table: Tiêu Chuẩn Chẩn Đoán Viêm Khớp Dạng Thấp Mới Nhất, Viêm Khớp Dạng Thấp

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về cây đơn kim, công dụng, bài thuốc, địa chỉ mua uy tín, để từ đó sử dụng đúng cách, mua được sản phẩm chất lượng giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*