Cây Ðậu gió

Trầm Hương được hình thành từ đâu vẫn còn là thắc mắc đối với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giải mã sự hình thành của sản vật quý giá Trầm Hương nhé.

Đang xem: Cây Ðậu gió

Gỗ trầm được xem loại gỗ quý hiếm, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng ít ai biết rằng cây trầm hương thực chất là cây dó bầu. Những năm gần đây, cây dó bầu được ươm trồng với hi vọng cây tạo được trầm. Mang lại nguồn  thu nhập cao hơn cho người dân. Vì sao lại thế? Cùng Hành Trình Trầm Hương tìm hiểu sự thật về loại cây này nhé.

Cây Dó Bầu

Cây Dó Bầu còn được gọi là Dó Trầm, Trầm Dó, Trầm Hương. Dó bầu có tên khoa học là Aquilaria Crassna. Loài cây này khá quý hiếm vì chỉ phân bố rải rác ở các nước khu vực Đông Dương. Tại Viêt Nam, cây Dó Bầu phân bố rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, mưa mùa, ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt từ các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. 

*

Cây Dó Bầu

Dó Bầu là loại thân gỗ sống lâu năm. Nó có khả năng hình thành nên một vật phẩm đặc biệt, đó là Trầm Hương. Trầm Hương tự nhiên được hình thành từ vết thương cây Dó Bầu. Khi bị thương, cây Dó Bầu sẽ tiết ra chất nhựa để bao phủ vết thương và tránh cho vết thương bị nhiễm trùng từ những tác nhân bên ngoài. Qua thời gian đằng đẵng hàng chục năm, chất dầu đọng lại và dần dần biến tính thành Trầm Hương. Những cây Dó Bầu cho Trầm thường là những cây xơ xác và thân có u, bướu. Thường thì những cây này bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh.

Không dễ dàng gì có thể tìm được một cây Dó có Trầm. Trong 1000 cây mới có một cây cho Trầm cho Kì. Những người đi tìm Trầm phải trải qua hàng mấy tháng trời trong rừng sâu mới có thể tìm được Trầm. Có nhiều người đã ra về tay không. Thậm chí, có người còn bỏ mạng ở nơi rừng thiêng nước độc mà vẫn không thể tìm được Trầm.

Trầm Hương nhân tạo

Nhận thấy rằng Trầm Hương tự nhiên rất quý hiếm và rất khó khăn để tìm kiếm nên người dân đã cố gắng tạo Trầm nhân tạo để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Cũng xuất phát từ thân cây Dó Bầu nhưng loại Trầm Hương này được hình thành nhờ có sự can thiệp của con người và khoa học. Cụ thể Dó Bầu đủ tuổi sẽ được khoan lỗ tạo trầm trên thân, sau đó men vi sinh được cấy vào giúp kích thích sự hình thành vết thương nhanh hơn. Qua vết thương, các loài vi sinh vật sẽ dễ dàng xâm nhập nhanh hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình hình thành và tạo Trầm.

*

Trầm Hương nhân tạo

Mất khoảng 10-20 năm, cây Dó Bầu mới có thể được khoan lỗ để cấy Trầm. Sau khi cấy Trầm còn phải mất khoảng 5 năm nữa mới tạo được Trầm. Tuy nhiên không phải cây nào cũng tạo được Trầm, tỉ lệ thành công là rất ít. Chính vì thế mà Trầm Hương nhân tạo cũng rất đáng quý và có giá trị cao.

Xem thêm: Tự Làm Thuốc Trừ Sâu Từ Cây Dây Mật, Dây Thuốc Cá, Cây Dây Mật

Những sản phẩm tuyệt vời từ Trầm Hương

Ngày nay càng có nhiều người biết về Trầm Hương và những công dụng tuyệt vời của nó. Vì thế, mọi người mong muốn sở hữu cho bản thân một sản phẩm Trầm Hương chất lượng. Sau đây là một số sản phẩm từ Trầm Hương được gợi ý cho bạn.

Vòng tay Trầm Hương

Vòng tay trầm hương là một vật trang sức cực kì cá tính và sang trọng. Đeo vòng tay Trầm Hương giống như đang sở hữu cho bản thân một lá bùa hộ mệnh linh nghiệm. Vòng Trầm Hương chính là bảo vật giúp xua đuổi những điềm gở và xui xẻo cho người đeo. Ngoài ra, vòng Trầm còn giúp thu hút may mắn và tài vượng, giúp cuộc sống của người đeo ngày càng thuận lợi và như ý. Hơn thế nữa, hương thơm dịu nhẹ từ vòng Trầm tỏa ra đem đến cho bạn sự thoải mái và thư giãn hơn bao giờ hết.

*

Vòng tay trầm hương Cỏ bốn lá 108 hạt

Tinh dầu Trầm Hương

Tinh dầu trầm hương được chiết xuất từ Trầm Hương nguyên chất của cây Dó bầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước hoặc ép dầu. Dầu Trầm thường được dùng để xông hương ở những không gian thờ cúng thanh tịnh hoặc những nơi sang trọng và lịch thiệp. Hương Trầm lan tỏa khắp không gian giúp đem lại sự thư thái và thư giãn cho mọi người. Tinh dầu Trầm còn giúp chữa viêm và giảm đau, giúp giảm căng thẳng và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, tinh dầu Trầm còn có tác dụng cực lớn trong làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa.

*

Tinh dầu Trầm

Nhang Trầm Hương

Nhang trầm hương được cấu tạo từ bột Trầm và keo kết dính. Nhang Trầm có mùi hương nhẹ nhàng thanh khiết, mang lại rất nhiều hiệu quả thiết thực. Giúp người sử dụng thư giãn hơn cũng như khử mùi hôi và ẩm mốc trong không gian sống. Hiện nay, nhang Trầm Hương có 4 loại: nhang Trầm Hương không tăm, nhang Trầm Hương có tăm, nhang Trầm nụ và nhang Trầm vòng.

Xem thêm: 15++ Cách Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả, Những Cách Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Tại Nhà Đơn Giản

 

Ngoài ra còn có một số sản phẩm khác được làm từ Trầm Hương. Những sản phẩm Trầm Hương này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn nhiều công dụng cực kì hữu ích.

Đọc tiếp: 4 điều cần biết về cây Dó bầu

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*