Đậu Biếc Lông Vàng, Cây Ðậu Biếc Lông Vàng, Cây Thuốc Trị Phù Thũng

Cây đậu biếc có hoa màu xanh hơi ngã tím, là dạng thân leo, có màu xanh, cây có thể dài tới 15-17m trong điều kiện sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

Tên gọi khác: đậu hoa tím, bông biếc,

Tên khoa học: Clitoria ternatean

Họ: cây thuộc họ đậu (Fabaceae)

Chi: đậu biếc (Clitoria)

Cây đậu biếc bắt nguồn từ các nước Đông Nam Á và được lan rộng ra các nước Châu Mỹ. Cây được trồng ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng lấy hoa, quả để dùng và làm thuốc chữa bệnh.

Đang xem: Cây Ðậu biếc lông vàng

*

Dàn đậu biếc được trồng làm hàng rào

1. Cây hoa đậu biếc được trồng ở Việt Nam

– Cây hoa đậu biếc được các hộ gia đình yêu thích cây hoa cảnh làm cây trang trí, lấy hoa, cây cảnh, tròng leo tường rào, hoặc giàn leo trước nhà. Cây đậu biếc còn có độ che phủ khá cao nên được trồng làm cây bóng mát.

– Cây đậu biếc ở Việt Nam được rất ít người biết đến, chính vì vậy cây đang còn được trồng nhỏ lẻ, làm cảnh ở các hộ gia đình trồng khắp các tỉnh thành. Cây chưa được trồng phổ biến rộng hoặc rất ít các hộ dân trồng làm kinh tế.

2. Ý nghĩa cây hoa đậu biếc

– Cây hoa đậu biếc được biết đến với ý nghĩa tượng trưng cho người phụ nữ sự thủy chung, niềm hạnh phúc và sự khởi đầu đầy may mắn. Nhìn bông hoa đậu biếc như một sự tỉnh lặng, sâu lắng, sự duyên dáng và thanh nhã của người phụ nữ.

*

3. Đặc điểm thực vật học cây hoa đậu biếc

– Thân cây đậu biếc: Là dạng thân thảo, bao quanh có lông tơ, có thân mềm, dẻo. Cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh thân leo có thể dài 15-17m. Cây là dạng thân leo nên khi trồng người ta thường cho leo dàn hoặc tường rào, xung quanh nhà.

– Lá cây đậu biếc: Lá kép, hình dẹp dài, các lá mọc đối xứng nhau, có cuống dài. Bề mặt lá có phủ một lớp lông mỏng. Thông thường một lá lớn có 5 lá chét mọc đối xứng nhau, mỗi lá chét như vậy có chiều dài từ 4-5cm. Lá có màu xanh đậm, lá non thì có màu xanh nhạt, lá cây hoa đậu biếc ở trên đỉnh nhọn, ở giữa phình to.

– Hoa cây đậu biếc: Hoa có màu xanh hơi ngã tím và màu hồng, tuy nhiên cây hoa màu hồng không được trồng phổ biến ở nước ta. Hoa có 2 loại hoa kép và hoa cánh đơn, có mùi thơm nhe, cuống nhỏ dài 4-7mm.

*

Hoa đậu biếc có màu xanh hơi ngã tím

+ Lá bắc có dạng hình trứng tròn dài 1-1.5cm, đài hoa nhỏ có lông mịn bên trong. Ống tràng hoa hình chuông, thùy có hình tam giác hoặc thuôn. Ở chính giữa hoa có màu vàng nhạt rất nỗi bật.

Xem thêm: Những bài thuốc về dây thìa canh

– Quả cây đậu biếc: Khi quả còn non có màu xanh, quả già chuyển sang màu nâu. Quả có chiều dài khoảng 7 – 10cm, hình dẹp, bên trong quả có chứa hạt nhỏ.

*

Đặc điểm quả và hạt đậu biếc

– Hạt quả đậu biếc: Mỗi quả có chứa 6-8 hạt, hạt màu đen, có các đốm nhỏ và bóng.

4. Công dụng của cây đậu biếc

– Cây đậu biếc được biết đến như một cây cảnh, làm cây bóng mát, làm cây leo tường rào, bởi màu sắc hoa đẹp nên vì vậy cây hoa được nhiều người yêu thích trồng ở vườn nhà.

– Cây hoa đậu biếc còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh trong y học, là một cây thuốc nam.

– Rễ và hoa cây đậu biết có thể sử dụng làm giải nhiệt, rễ cây có thể chữa bệnh tiêu chảy cho trẻ em, còn chữa được đau tức ngực, ho, chữa bệnh ngoài da. Rễ có vị đắng chát nên rất tốt cho lợi tiểu, thường dùng phơi khô sắc nước uống.

– Lá có thể giảm đau, cầm máu, trị mẫn ngứa và mụn nhọn, ngoài ra còn có tác dụng chữa nọc độc do rắn cắn hay viêm mắt.

Xem thêm: Những Nguy Cơ Hoặc Tác Dụng Phụ Khi Điều Trị Ung Thư Gan HiệN Nay

– Hạt có chứa tinh dầu và chất nhựa màu trắng, thường dùng làm thuốc khai vị, chống nôn mữa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*