Cây Ðài Hái – Công Dụng, Cách Dùng Đài Hái

Ở nước ta có một loại cây mà người dân thường dùng hạt ép lấy tinh dầu xào nấu thay cho mỡ lợn đó là cây đài hái. Cũng có lẽ chính vì lý do đó mà người dân nhiều nơi còn gọi cây này là cây mỡ lợn, mướp rừng, bí rừng….

Đang xem: Cây Ðài hái

Cây có tên khoa học là Hodgsonia macrocarpa (Blume), thuộc họ bầu bí (1) (2).

Cây đài hái mọc ở đâu ?

Là loại cây mọc hoang ở các khu rừng nguyên sinh, không thấy ở đồng bằng, thời gian trước có một số nhà nghiên cứu đã tìm cách đưa loài cây này về đồng bằng nhân giống nhưng nhận thấy khả năng sinh trưởng phát triển không tốt bằng môi trường tự nhiên.

Thoạt nhìn chính ta sẽ nhận thấy cây này có hình dáng rất giống cây gấc, với dạng cây thân dây leo có tua cuốn, lá sẻ hình chân chim làm 3 thùy. Quả đài hái hình cầu, quả to có thể to bằng đầu người.

Xem thêm: Đa Talbot, Cây Ða Talbot, Cây Thuốc Chữa Loét, Cây Thuốc Vị Thuốc Việt Nam

Hạt đài hát rất tot, có thể to như hạt mít, hạt nhẹ và thường nổi trên mặt nước, có chưa lượng tinh dầu rất lớn, nên được người dân sưa kia ép lấy dầu để ăn và dùng để thắp đèn.

*

Quả đài hái

Tính vị

Đài hái vị đắng và ngọt nhẹ, tính mát

Công dụng của cây đài hái

Dân gian thường dùng thân lá làm thuốc, dùng hạt ép dầu làm thực phẩm thay cho mỡ động vật. Dưới đây là những công dụng của cây thuốc này:

Thân, lá có tác dụng chống viêm – dân gian thường dùng làm thuốc điều trị loét mũi. Cách dùng: Lấy thân, lá cây đài hái ép lấy nước, sau đó đem lọc qua một lớp vải sạch, lấy nước này nhỏ vào mũi (2).Tại indonesia người dân tại đây có một phương pháp rất hay để phục hồi vóc dáng cho chị em phụ nữ sau khi sinh nở đó là. Khoảng 1 tháng sau khi sinh, người ta lấy dầu hạt đài hái thoa vào bụng chị em phụ nữ sau sinh, với mục đích giúp chị em lấy lại vóc dáng và giảm những ảnh hưởng do quá trình mang thai (3).Hạt đài hái tác dụng nhuận tràng, sưng vú. Cách dùng: Hạt ép lấy dầu thay mỡ động vật xào nấu hàng ngày, nếu bị sưng vú dùng dầu đài hái kết hợp trộn với dầu dừa và than đốt từ lá địa liền bôi ngoài da. (3)

*

Hạt đài hái

Tham khảo: Cây cứt lợn (Cỏ hôi) vị thuốc quý điều trị viêm xoang

Nguồn tham khảo
Đài hái, sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi, Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 54, 55.Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 717, 718.

Xem thêm: Ung Thư Thực Quản Có Bị Lây Qua Đường Tiêu Hóa Không, Ung Thư Dạ Dày Có Lây Không

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!
*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*Giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển Bưu điện, tham khảo Giá cước vận chuyểnGửi thuốc toàn quốc, giao thuốc tận nơi Nhận thuốc rồi mới thanh toán tiền.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*