Đại Bi Lá Lượn, Cây Ðại Bi Lá Lượn, Cây Thuốc Giảm Đau, Đại Bi Lá Lượn

TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia – Vietfarm

Đơn vị nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu hàng đầu Việt Nam

*
*
*
*

Dược liệu có thể được sơ chế khô để bảo quản dùng dần

2. Bài thuốc chữa cảm mạo, ho, sốt nóng

Bài thuốc 1: Chuẩn bị 5 – 12g lá cây đại bi. Dùng sắc lấy nước uống trực tiếp. Nên kết hợp thêm với dùng 1 nắm lá dược liệu nấu nước xông. Trường hợp này có thể nấu nước xông cùng các loại lá có tinh dầu khác.

Đang xem: Cây Ðại bi lá lượn

Bài thuốc 2: Cần có 20g cây đại bi (phần rễ và lá), 20g đinh lăng, 20g cam thảo, 20g rễ bưởi. Các vị thuốc sắc lấy nước uống trong ngày với liều 1 thang/ngày. Cần duy trì liên tục trong 5 – 7 ngày.Bài thuốc 3: Chuẩn bị 15g lá cây đại bi, 10g lá bàng, 8g hương nhu. Các vị thuốc này đem sắc với 400ml nước trên lửa nhỏ lấy 200ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày khi còn ấm. Dùng với liều lượng chỉ 1 thang/ngày.

3. Bài thuốc chữa ho

Chuẩn bị: 200g lá cây đại bi, 50g lá chanh, 100g rễ cà gai leo, 100g rễ thủy xương bồ, 100g sả củ cùng với 50g trần bì.Thực hiện: Các vị thuốc trên đem phơi khô rồi cắt nhỏ. Cho hết vào ấm sắc chung với nước 2 lần để lấy 700ml. Lọc bỏ bã sau đó thêm 300ml siro để có được 1 mít cao. Mỗi lần lấy uống 20ml với tần suất 2 lần/ngày.

4. Bài thuốc chữa đau bụng kinh

Chuẩn bị: 30g rễ cây đại bi cùng với 15g ích mẫu.Thực hiện: Cho hai vị thuốc vào ấm sắc trên lửa nhỏ cùng 1 thăng nước để lấy phân nửa. Có thể chia đều lượng thuốc thành nhiều lần uống trong ngày, dùng 1 thang/ngày.

5. Bài thuốc chữa bệnh nha chu

Chuẩn bị: 0,6g mai hoa băng phiến, 0,39g thanh đại, 0,1g bạch phàn, 0,1g ngũ bội tử.Thực hiện: Các vị thuốc này đem tán thành bột mịn rồi trộn đều lại với nhau. Sau khi súc miệng sạch thì dùng tăm bông chấm vào thuốc bột và bôi trực tiếp vào chỗ bị viêm.

6. Bài thuốc chữa lòi dom

Chuẩn bị: 1 nắm lá đại bi cùng với 1 nắm lá câu đằng đều ở dạng tươi.Thực hiện: Đem giã chung 2 vị thuốc với nhau cho nát rồi đắp trực tiếp vào vị trí tổn thương.

7. Bài thuốc chữa viêm tai giữa có mủ

Thực hiện: Đem tán bột tất cả các vị thuốc trên rồi trộn đều. Mỗi lần tiến hành thổi một ít thuốc bột vào tai.

Xem thêm: Cấu Tạo Và Chức Năng, Vị Trí Của Dạ Dày Trong Cơ Thể Con Người

8. Bài thuốc trị đau đầu

Chuẩn bị: 3g lá cây đại bi.Thực hiện: Cuộn vị thuốc trong giấy rồi đốt lên. Sau đó cho hơi thuốc xông vào mũi đến khi có thể nôn ra đờm và nhớt.

9. Bài thuốc chữa viêm họng có đờm ở cổ

Chuẩn bị: 1g mai hoa băng phiến, 3g đằng tâm thảo, 2,5g phèn chua, 2g hoàng bá. Thực hiện: Tất cả vị thuốc trên đây đem tán nhuyễn rồi trộn đều. Mỗi lần dùng lấy khoảng 2 – 3g để thổi trực tiếp vào trong cổ họng.

10. Bài thuốc trị bệnh ghẻ

Chuẩn bị: 1 nắm lá cây từ bi tươi.Thực hiện: Giã nát dược liệu rồi đắp trực tiếp lên vết thương. Ngoài ra nên dùng lá cây tươi nấu nước để tắm hằng ngày giúp nâng cao công dụng.

11. Các bài thuốc khai khiếu, hồi tỉnh

Bài thuốc 1: Cần chuẩn bị 7,5g mai hoa băng phiến, 7,5g xạ hương, 30g chu sa, 30g sừng tê giác, 30g đồi mồi, 30g hùng hoàng, 30g hổ phách, 15g ngưu hoàng, 45g an tức hương, 50 lá vàng lá. Các vị thuốc này đem tán thành bột mịn. Mỗi lần lấy uống 0,8g với nước sôi ấm, tần suất 1 – 2 lần/ngày.Bài thuốc 3: Cần chuẩn bị 8g mai hoa băng phiến, 12g chu sa, 63g hùng hoàng, 125g phèn xanh, 500g diêm tiêu. Đem tán hết các vị thuốc thành bột mịn rồi trộn đều. Mỗi lần lấy 0,04g điểm vào gốc mắt và 1,2g uống với nước sôi ấm.

12. Bài thuốc chữa căng thẳng

Chuẩn bị: 50g cây đại bi, 100g đu đủ, 50g hoa cúc trắng cùng với 100g óc lợn (cho vào sau).Thực hiện: Các nguyên liệu cho vào nồi đun sôi với 1 lít nước sau đó cho óc lợn vào đun thêm chừng 20 phút cho nhừ. Ăn nóng mỗi ngày 2 lần trước bữa cơm chín liên tục trong 1 tuần.

13. Bài thuốc chữa viêm khí quản

Chuẩn bị: 20g lá đại bi già, 2 nắm gạo, 50g thịt lợn nạc băm nhuyễn cùng với 3g gừng.Thực hiện: Các nguyên liệu đem nấu thành cháo rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Chia làm 3 lần ăn trong ngày, dùng liên tục trong 3 ngày.

Xem thêm: Ai Dễ Bị Suy Tim : Nhận Biết Dấu Hiệu Sớm, Phòng Tránh Rủi Ro Cao

Cây đại bi mặc dù có dược tính cao nhưng cần thận trọng khi sử dụng. Những bài thuốc trên đây chỉ có giá trị tham khảo, nếu có ý định áp dụng, bạn cần hỏi kỹ ý kiến từ thầy thuốc hay những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuyệt đối không tự ý sử dụng nhất là với mục đích điều trị bệnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*