Cách Trồng Dây Thìa Canh Hiệu Quả, Cho Năng Xuất Cao, Kỹ Thuật Trồng Dây Thìa Canh

Dây thìa canh là một loại dây leo thân gỗ,mọc tự nhiên, được biết đến như một loại dược liệu quý trị bệnh nước tiểu ngọt như mật trong các tài liệu cổ của y học Trung Hoa, Ấn Độ từ 2000 năm nay.

Đang xem: Cách trồng dây thìa canh

*

Chuẩn bị đất trồng:

Trồng dây thìa canh phải chọn vùng đất cao, thoát nước tốt, đất càng mùn và tơi xốp càng tốt cho cây, độ pH từ 5- 6,5. Khi làm đất phải cày sâu, phơi ải để diệt trừ sâu bệnh hại, luống cao 30- 35 cm, chiều rộng luống phụ thuộc vào giàn che.

*

Kích thước hố trồng:

Khi trồng cây, dùng cuốc tạo hố, hố trồng cách vị trí rạch phân bón khoảng 10 cm. Với luống làm bằng giàn tre nứa, trồng 2 hàng/luống, hàng cách hàng 1 m, cây cách cây 30- 40 cm. Đối với luống làm bằng thép B40, trồng 1 hàng/luống, cây cách cây 20 cm. Mỗi hố đặt một cây rồi lấp đất quanh bầu. Mật độ trồng là 1.100 cây/sào Bắc bộ.

Luống gieo phải rộng 1- 1,2 m, chiều cao luống từ 25- 30 cm, đất phải làm nhỏ, san phẳng, sạch cỏ dại. Khi gieo, rắc đều hạt trên luống, phủ hạt bằng một lớp đất mịn khoảng 1cm. Phủ rơm ra lên mặt luống sau đó dùng ô doa để tưới luống cho đất đủ ẩm. Cây giống xuất vườn phải có chiều cao từ 17- 20 cm, cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, có 13- 15 lá.

*

Kỹ thuật trồng cây:

Bước 1: Chọn hạt giống, chọn những quả chín (thường là tháng 10 đến tháng 12 trong năm). Hạt trắc, kích thước dài 7-8 mm, bề ngang 3-4 mm, phơi khô, đạt độ ẩm không quá 12 %, khi cân thử đặt 40-45 gram/ 1000 hạt giống.

Bước 2: Khi ươm hạt nhiệt độ tốt nhất: 20-35 (độ), trước khi ươm nên xử lý hạt bằng thuốc xử lý, làm luống rộng 100cm- 120cm, chiều cao của luống 20-30 cm, làm đất, dọn sạch cỏ, ban nhỏ đất. Rắc đều hạt, phủ lớp đất mỏng, phủ trên một lớp rơm che mát, tưới đều. Sau 3-4 tháng, cây có thể cao 17-20 cm, có thể đem trồng.

Xem thêm: Phát Hiện Những Triệu Chứng Của Bệnh Suy Tim, Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Bệnh Suy Tim

*

Cách chăm sóc:

Sau khi trồng, dùng rơm rạ phủ kín quanh gốc và toàn mặt luống để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Tưới đẫm nước vào gốc giữ ẩm. Khi cây cao 35- 40 cm, tiến hành bấm ngọn cho cây ra nhiều nhánh ngay từ gốc.

Trước khi trồng từ 7- 10 ngày, bót lót bằng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ kết hợp supe lân với trọng lượng từ 900- 1.000 kg phân chuồng hoai mục với 15 kg supe lân cho 1 sào.

Từ khi trồng đến khi thu hoạch lần đầu phải bón thúc 3 lần vào 3 giai đoạn: 1 tuần sau khi trồng, sau lần thứ nhất 10 ngày, khi cây leo 2/3 giàn. Ngoài ra sau mỗi lần thu hoạch cũng cần phải bón thúc định kỳ.

phòng trừ sâu bệnh:

Bệnh phổ biến nhất của dây thìa canh là rệp sáp và muội đen nên phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ…

*

Thu hoạch:

Đối với dây thìa canh, từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 6- 8 tháng, trồng 1 lần có thể thu hoạch trên 10 năm. Một năm có thể thu hoạch từ 4- 5 lần, từ tháng 4- 12, cứ 2 tháng thu 1 lần.

Xem thêm: Cây Cỏ Ngọt Tốt Cho Người Mắc Bệnh Tiểu Đường, Cây Cỏ Ngọt

*

Chúc bà con thành công!

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*