Các Phản Xạ Của Bé Khi Bú Mẹ, Những Điều Cần Biết Khi Cho Trẻ Bú Sữa Mẹ

Cách con nhìn, những âm thanh nhỏ mà con tạo ra, cách con ngửi và phản xạ tự nhiên mà con có đều hấp dẫn cha mẹ để khám phá. Tuy nhiên, bạn có biết rằng một số chuyển động tự nhiên mà chúng tạo ra mang lại ấn tượng sâu sắc đáng chú ý về sự tiến hóa và phát triển không? Ở đây bạn sẽ khám phá thêm về các phản xạ khác nhau mà trẻ có và tại sao chúng lại có các phạn xạ đó.

Đang xem: Các phản xạ của bé khi bú mẹ

*

Phản xạ phổ biến của trẻ mới sinh

Thực tế có khá nhiều phản xạ khác nhau mà bé có trong năm đầu tiên của cuộc đời. Một số phản xạ thì thường phổ biến và dễ nhìn thấy hơn những phản xạ khác và điều quan trọng là phải hiểu thêm về chúng. Tại sao ư? Bởi vì những phản xạ này không chỉ hấp dẫn để quan sát mà chúng cũng có thể cho bạn biết rất nhiều về cách mà con bạn đang phát triển.

Dưới đây bạn sẽ khám phá những phản xạ phổ biến nhất và tại sao em bé lại có những phản xạ này:

Nội dung bài viết

Phản xạ lùng sục

Đây là phản xạ lớn nhất và đáng chú ý nhất mà bé có. Bạn sẽ nhận thấy điều đó khi bạn vuốt má con chẳng hạn. Chúng sẽ tự động quay đầu sang một bên được vuốt ve và mở miệng. Một số cha mẹ coi đây là một dấu hiệu em bé của họ rất vui khi được chạm vào, rằng đó là tương đương với một nụ cười. Tuy nhiên, những gì bé thực sự đang làm là cố gắng tìm vú mẹ để bú.

Phản xạ này thường biến mất vào khoảng 4 tháng tuổi. Nếu không, nó thực sự có thể là một dấu hiệu cho thấy có một số dạng tổn thương thần kinh hoặc não của con, vì vậy nó sẽ cần phải được kiểm tra nếu nó đang diễn ra khi bé đã qua 4 tháng tuổi.

Phản xạ đi bộ/ phản xạ bước đi

Trẻ mới sinh chưa thể đi lại được, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không biết cách làm theo bản năng. Giữ chúng thẳng đứng và để chân chạm sàn và bạn sẽ phát hiện ra chúng tự động cố gắng đặt một chân trước chân còn lại. Trẻ mới sinh lúc này chỉ là chưa thể hỗ trợ trọng lượng cơ thể của chúng được.

Thật thú vị, phản xạ này sẽ biến mất vào khoảng 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, nó trở lại như một kĩ năng vận động thực tế vào khoảng 9 tháng sau.

Phản xạ Moro – Phản xạ giật mình

Một phản xạ phổ biến khác mà bạn sẽ thấy rất nhiều là phản xạ Moro. Nó thực sự được đặt theo tên của người đàn ông đã phát hiện ra nó, Ernst Mora, một bác sĩ nhi khoa. Đó là một phản xạ mà em bé làm khi chúng cảm thấy như thể chúng đang rơi.

Đó có thể là do con đã di chuyển đầu quá đột ngột, hoặc nếu họ sợ hãi bởi một tiếng động bất ngờ. Dù lí do là gì, cánh tay nhỏ bé của con sẽ mở rộng ra khi họ cố gắng tự trấn an. Nó cũng sẽ nhanh chóng dẫn đến khóc. Đối với em bé, nó có thể là một trải nghiệm khó chịu.

Xem thêm: Cây Dây sen

Phản xạ này xuất hiện ngay từ khi sinh ra và kéo dài khoảng 4 tháng.

Phản xạ nắm bắt Palmer

Bạn có nhận thấy khi đặt ngón tay của bạn trong lòng bàn tay của trẻ và chúng sẽ nắm chặt lấy nó. Đây là một phản ứng bình thường kéo dài trong khoảng 6 tháng. Bạn cũng sẽ nhận thấy nếu bạn cố gắng kéo ngón tay của bạn ra, con lại càng nắm chặt nó hơn.

*

Phản xạ nắm bắt Palmer

Phản xạ mút bú

Phản xạ mút bú là một trong những điều quan trọng nhất. Đây cũng là một trong số ít những “phản xạ tồn tại” phổ biến.

Nó có nghĩa gì? Tức là trẻ mới sinh sẽ bắt đầu mút bú vào bất cứ thứ gì chúng tiếp xúc. Có lẽ bạn đã nhận thấy em bé muốn cho mọi thứ vào miệng. Trong khi đó là một phản xạ phổ biến, một số bé có phản xạ mút mạnh hơn nhiều so với những bé khác.

*

Phản xạ mút bú

Phản xạ thè lưỡi/ đẩy lưỡi

Một điều quan trọng khác cần lưu ý, phản xạ đẩy lưỡi (thè lưỡi) thường sẽ biến mất vào khoảng 3-4 tháng tuổi. Tuy nhiên, nó có thể kéo dài hơn thời gian sau đó. Lưỡi của trẻ mới sinh sẽ đẩy về phía trước một chút và nó giúp cho con trong việc bú sữa. Tuy nhiên, trong khi phản xạ này vẫn còn hoạt động, nó khiến việc cho ăn ămn dặm sau 6 tháng tuổi trở nên khó khăn hơn một chút.

Nếu em bé vẫn có phản xạ đẩy lưỡi khi đến lúc giới thiệu thức ăn dặm, bạn có thể sẽ nghĩ rằng chúng không thích những thực phẩm bạn đang cho chúng ăn. Lưỡi sẽ đẩy thức ăn ra khỏi miệng, tạo cho bạn cảm giác rằng họ không thích nó. Tuy nhiên, để thực sự xác định đúng vấn đề, bạn cần có thời gian và sự quan sát đầy đủ.

Xem thêm: Cây Dây Gắm Vị Thuốc Quý Điều Trị Bệnh Gút, Đau Xương Khớp, Dây Gắm, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Dây Gắm

Tóm lại, như bạn có thể thấy, có khá nhiều phản xạ khác nhau của trẻ mới sinh cần chú ý. Một số phản xạ (6 phản xạ đã đề cập) khá là quan trọng để quan sát và lưu ý hơn những phản xạ khác. Thật là hấp dẫn khi xem những phản xạ này khi trẻ mới sinh thể hiện nó; đặc biệt khi bạn hiểu ý nghĩa của chúng. Hãy nhớ rằng, nếu có bất cứ nỗi lo lắng nào về các phản xạ của con thì tốt nhất cha mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của ​​bác sĩ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*