Bị Đục Thuỷ Tình Thể Phải Điều Dưỡng Như Thế Nào Trong Sinh Hoạt

Hiện nay, có rất nhiều người mắc bệnh đục thủy tinh thể. Mổ đục thủy tinh thể là biện pháp đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể. Vậy làm sao để biết mình đã mắc bệnh? Triệu chứng của bệnh ra sao? Hãy cùng Mắt Hà Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Bị đục thuỷ tình thể phải điều dưỡng như thế nào trong sinh hoạt

Triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể?

Những triệu chứng thường gặp nhất là nhìn mờ. Có cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng.Ban đêm thấy đèn pha quá sángChói mắt khi nhìn đèn hoặc ánh sáng mặt trời mạnhThấy quầng sáng quanh đèn. Cũng có thể thấy màu có vẻ nhạt hơnBan đêm thị giác kém hơnNhìn một hình thành hai hoặc nhiều hìnhĐộ kính đang đeo thay đổi thường xuyênTuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh mắt khác. Nếu có những triệu chứng này, bệnh nhân nên đến bác sĩ mắt khám.

*

Bệnh đục thủy tinh thể

Cần lưu ý khi đục thủy tinh thể ít, có thể bệnh nhân không nhận ra thị lực có thay đổi. Đục thủy tinh thể tiến triển từ từ thì thị lực kém dần.

Ngoài ra ở một số người có đục thủy tinh thể nhận thấy khi nhìn gần đột nhiên thấy rõ hơn, nhưng tình trạng này chỉ là tạm thời. Thị lực sẽ giảm khi đục thủy tinh thể nhiều hơn.

Điều trị đục thủy tinh thể cách nào tốt nhất? Có phải tất cả bệnh nhân bị bệnh đều phải mổ?

Đối với đục thủy tinh thể ít, có thể cho bệnh nhân đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng, chỉ có phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục và đặt kính thay thế thủy tinh thể là cách điều trị hiệu quả nhất.

Phẫu thuật được chỉ định khi đục thủy tinh thể gây giảm thị lực cản trở sinh hoạt hằng ngày. Trong đa số trường hợp có thể trì hoãn mổ đục thủy tinh thể cho đến khi tư tưởng bệnh nhân đã sẵn sàng.

Xem thêm: Ho Nhiều Có Phải Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Phổi, Viêm Phổi Cấp Là Gì

Nếu bệnh nhân bị đục thủy tinh thể cả hai mắt, mỗi mắt sẽ được bác sĩ phẫu thuật ở hai thời điểm khác nhau. Nếu hai mắt bị ảnh hưởng nhiều, sẽ phẫu thuật cách nhau 2-4 tuần.

Trong một số trường hợp, đục thủy tinh thể chưa gây giảm thị lực nhiều nhưng cần phải mổ đục thủy tinh thể. Nhằm tạo thuận lợi cho việc khám, điều trị các bệnh mắt khác như bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già hoặc bệnh võng mạc tiểu đường.

Bác sĩ phải giải thích kỹ cho bệnh nhân trước khi mổ đục thủy tinh thể. Người bệnh nên hỏi kỹ những khả năng đạt được sau mổ. Sau đó quyết định thời điểm phẫu thuật.

Các bước mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Có hai cách mổ đục thủy tinh thể phổ biến

Một là mổ đục thủy tinh thể ngoài bao kết hợp đặt thủy tinh thể nhân tạo hậu phòng. Thị lực sau mổ của phương pháp này không cao bằng phẫu thuật phaco.

Hai là phẫu thuật phaco kết hợp đặt thủy tinh thể nhân tạo hậu phòng là phương pháp mổ hiện đại đang được phát triển ở Việt Nam. Phẫu thuật Phaco không cần khâu sau mổ nên phục hồi nhanh, ít bị loạn thị sau mổ, thị lực sau mổ có thể đạt 10/10.

Xem thêm: Có Nên Hay Không Nên Rửa Mũi Cho Bé ? Kinh Nghiệm Rửa Mũi Cho Bé Đúng Cách

Hãy liên hệ ngay tới Bệnh viện Mắt Hà Đông để được thăm khám và tư vấn điều trị một cách tốt nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*