Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Lây Hay Không, Bệnh Tuyến Tiền Liệt Ở Nam Giới Có

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh khá phổ biến ở nam giới tuổi trung niên. Bệnh thường phát triển một cách âm thầm đến khi phát hiện ra thường đã ở giai đoạn nặng gây nhiều khó khăn trong điều trị. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp ở bệnh ung thư tuyến tiền liệt bạn có thể quan tâm.

Đang xem: Ung thư tuyến tiền liệt có lây hay không

*

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?Ung thư tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý tương đối nguy hiểm, bởi ở những giai đoạn đầu bệnh gần như không có biểu hiện hoặc có biểu hiện thì cũng rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý sinh dục tiết niệu khác.

Tuy nhiên lại hường được phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn 3 hoặc 4. Ở các giai đoạn này khối u đã phát triển mạnh có thể xâm lấn ra ngoài tuyến hoặc di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Lúc này việc điều trị trở nên rất khó khăn, hầu như các biện pháp điều trị chỉ mang tính chất làm chậm tiến triển, giảm triệu chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ung thư tiền liệt tuyến có chữa được không?

Ung thư tiền liệt tuyến ở những giai đoạn đầu khi chưa xâm lấn ra ngoài tuyến có thể sử dụng các liệu pháp như xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ tuyến kết hợp với điều trị nội khoa để tiêu diệt khối ung thư hoàn toàn tuy nhiên bệnh cũng có khả năng tái phát. Nếu sau 5 năm ung thư tuyến tiền liệt không tái phát thì được coi là bệnh đã điều trị thành công.

Khiung thư tuyến tiền liệt phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỉ lệ chữa khỏi hẳn là tương đối thấp hầu như phác đồ điều trị tập trung vào làm chậm tiến triển bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

*

Ung thư tuyến tiền liệt có tỉ lệ tử vong cao

Ung thư tiền liệt tuyến có chết không?

Cũng như những trường hợp ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỉ lệ khỏi bệnh là tương đối cao. Tỷ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 100%. Nhiều khối u tuyến tiền liệt phát triển rất chậm khoặc không phát triển chút nào.

Thậm chí chúng không nguy hiểm đến mức cần phải điều trị. Nhiều nam giới mắc bệnh này có thể sống khỏe nhiều năm mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, khi sự di căn của ung thư tiền liệt tuyến xảy ra thì sẽ rất khó điều trị và có tỉ lệ tử vong cao.

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Thông thường, có đến 70% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt vào bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Lúc này khả năng chữa lành bệnh là rất thấp và thời gian sống của bệnh nhân chỉ tính bằng đơn vị tháng hoặc 1-2 năm.

Tuy nhiên các trường hợp phát hiện sớm thì có thể điều trị triệt để và khi vượt qua mốc 5 năm kể từ ngày phát bệnh thì được coi là hoàn toàn lành bệnh.

Xem thêm: Có Nên Sử Dụng Thuốc Kháng Sinh Để Điều Trị Bệnh Dạ Dày, Top 7 Thuốc Đau Dạ Dày Giảm Đau Nhanh Nhất 2021

Chi phí điều trị, mổ ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay, giá thành điều trị ung thư tuyến tiền liệt tương đối cao, một ca phẫu thuật dao động trong khoảng từ 80 – 100 triệu đồng. Với các ca phẫu thuật nội soi 3 chiều điều trị ung thư tuyến tiền liệt thì chi phí vào khoảng 40 triệu.

Ung thư tiền liệt tuyến có di truyền không?

Chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định ung thư tuyến tiền liệt có tính di truyền. Tuy nhiên, những gia đình có bố hoặc anh trai mắc ung thư tuyến tiền liệt thì tỉ lệ nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ cao hơn người bình thường.

Một số nhà khoa học cho rằng, gen được tìm thấy trong mọi tế bào cơ thể. Chúng kiểm soát cách thức các tế bào cơ thể tăng trưởng và hoạt động. Mỗi người có một tập hợp gồm nhiều ngàn gen thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ.

Những thay đổi về gen có thể gia tăng nguy cơ truyền bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ cha mẹ sang con cái. Mặc dù bệnh ung thư tuyến tiền liệt không di truyền, một người đàn ông có thể thừa hưởng các gen có thể gây gia tăng nguy cơ.

Ung thư tuyến tiền liệt có lây hay không?

Những năm gần đây, tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt gia tăng ngày càng cao. Do lối sống và môi trường sống không lành mạnh, mà số lượng lớn đàn ông trẻ tuổi cũng đã mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt nằm trong số những loại bệnh ung thư có mối liên quan đến yếu tố gen di truyền, tiền sử gia đình,… tuy nhiên, các chuyên gia đã khẳng định: Ung thư tuyến tiền liệt là không có tính chất lây lan.

Một số bệnh nhân sống gần nhau cũng mắc chung ung thư tuyến tiền liệt, nhưng đó không phải là sự lây lan. Những người sống gần nhau mà cũng mắc ung thư tuyến tiền liệt đa phần là do lối sống, môi trường sống giống nhau nên các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt cũng tương tự nhau.

Xem thêm: Người Bị Bệnh Trĩ Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì? Bị Bệnh Trĩ Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về ung thư tuyến tiền liệt, mong rằng sau khi đọc xong độc giả sẽ hiểu hơn về căn bệnh này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*