Mắc Ung Thư Phổi Khi Đã Di Căn Sống Được Bao Lâu ? Tìm Hiểu Ngay!

Nhiều người có người nhà bị ung thư phổi đều băn khoăn lo lắng không biết bệnh ung thư phổi sống được bao lâu? Tỷ lệ sống của ung thư phổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mời độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này.

Đang xem: Ung thư phổi khi đã di căn sống được bao lâu

1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính khởi phát từ phổi – cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bởi các xương sườn. Tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có hơn 22.000 người mắc bệnh, trong đó có đến 19.500 người đã tử vong do mắc phải căn bệnh này.

*
*
*

Từ bỏ thuốc lá là cách tốt nhất giúp phòng ngừa ung thư phổiĐể phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư phổi hiệu quả, cách tốt nhất là không nên hút thuốc lá. Nếu bạn đang có thói quen hút thuốc cần giảm thuốc và từ bỏ dần.

Xem thêm: Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Đại Trực Tràng, Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Trực Tràng

5.2. Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Nhiều người nghĩ rằng không hút thuốc lá sẽ không mắc ung thư phổi nhưng thực tế không phải vậy. Việc sống trong môi trường có thuốc lá, hít phải khói thuốc lá thụ động trong thời gian dài cũng gây ung thư bởi trong khói thuốc lá cũng chứa chất độc.Những người dễ bị khói thuốc lá ảnh hưởng nhất là trẻ em, phụ nữ và người già. Vì thế để phòng ung thư phổi, chúng ta cần tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Nếu phải làm việc hoặc đi tới những khu vực có người hút thuốc lá, bạn cần đeo khẩu trang để tránh hít phải khói thuốc.

5.3. Tránh nơi ô nhiễm và hóa chất độc hại

Ung thư phổi cũng liên quan tới môi trường sống ô nhiễm và hóa chất độc hại chúng ta tiếp xúc hàng ngày như nước tẩy rửa, nước xịt phòng, hoặc môi trường làm việc trong các nhà máy sản xuất hóa chất, thuốc nhuộm… Vì thế, để phòng ngừa ung thư phổi, cách đơn giản mà hiệu quả là tránh xa những nơi ô nhiễm và hóa chất độc hại.Theo đó, để tránh môi trường ô nhiễm, bạn cần thường xuyên khử trùng nơi ở, sử dụng các dụng cụ bảo vệ như khẩu trang. Tránh tiếp xúc với hóa chất bằng cách mặc quần áo bảo hộ lao động khi buộc phải làm việc trong môi trường độc hại…

5.4. Chế độ ăn uống khoa học

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không tốt cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ví dụ nếu ăn uống không tốt, không đảm bảo dinh dưỡng sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu. Đồng thời thói quen ít vận động cũng làm sức khỏe yếu dần và dễ mắc nhiều bệnh lý về xương khớp, tim mạch, thậm chí ung thư.Vì thế để phòng ngừa các bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng chúng ta cần duy trì một cơ thể khỏe mạnh bằng cách: Tăng cường vận động thể dục thể thao, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày, hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có ga.

Xem thêm: Bệnh Ung Thư Đại Trực Tràng Có Nguy Hiểm Không Là Án Tử, Bệnh Ung Thư Đại Tràng Nguy Hiểm Như Thế Nào

5.5. Tầm soát ung thư phổi định kỳ

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi có thể đến từ yếu tố khách quan và chủ quan. Các yếu tố khách quan từ môi trường sống hoặc thói quen ăn uống, sinh hoạt có thể phòng tránh được nhưng các yếu tố chủ quan từ gia đình, tuổi tác thì không thể phòng ngừa.Vì thế, việc chủ động tầm soát ung thư phổi định kỳ rất quan trọng, giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể. Từ đó làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*