Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Điển Hình Của Bệnh Ung Thư Máu Là Bệnh Gì

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của con người. Hiểu về nguyên nhân và các biểu hiện của bệnh sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. 

Mời bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm thông tin về bệnh ung thư máu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung

Bệnh ung thư máu là gì?

Đây là bệnh lý ác tính tác động lên máu và tủy xương (các mô xốp nằm bên trong xương, nơi sản sinh ra các tế bào máu).

Đang xem: Ung thư máu là bệnh gì

Bệnh ung thư máu khiến tủy xương và hệ bạch huyết tạo ra các tế bào máu bất thường. Những tế bào bất thường này, hay còn gọi là các tế bào ung thư, sẽ không thể thực hiện các chức năng vốn có của nó, ví dụ như chống nhiễm trùng hoặc ngăn ngừa tình trạng chảy máu nghiêm trọng.

Các dạng bệnh ung thư máu chính

Ung thư bạch cầu (bệnh máu trắng)

Là một loại ung thư mà các tế bào ung thư nằm trong máu và tủy xương. Nguyên nhân là do sự sản sinh nhanh chóng các tế bào bạch cầu bất thường có khả năng sống lâu hơn dự kiến. Không giống như tế bào bạch cầu bình thường, các tế bào này không giúp cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng, đồng thời làm giảm khả năng sản sinh hồng cầu và tiểu cầu của tủy xương.

Ung thư mô bạch huyết

Ung thư mô bạch huyết là một dạng bệnh ung thư máu có ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết. Hệ thống bạch huyết có vai trò loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể và sản sinh ra các tế bào miễn dịch. Tế bào lympho là một loại bạch cầu chống lại tình trạng nhiễm trùng. Các tế bào lympho bất thường sẽ trở thành tế bào lymphoma, tế bào này có khả năng nhân đôi và tụ lại thành khối trong các hạch bạch huyết và các mô khác. Theo thời gian, các tế bào ung thư sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch trong cơ thể.

U tủy

Là một loại ung thư liên quan đến các tế bào plasma. Các tế bào plasma là các tế bào bạch cầu tạo ra các kháng thể chống lại bệnh tật cũng như các bệnh nhiễm trùng trong cơ thể. Các tế bào bị u tủy sẽ ngăn ngừa sự sản sinh thông thường của các kháng thể khỏe mạnh, dẫn đến sự suy yếu của hệ miễn dịch và khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Khi bệnh bạch cầu và bệnh u tủy phát triển trong tủy xương, chúng gây cản trở đến khả năng sản sinh ra các tế bào máu bình thường gồm bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Điều này gây ra chứng nhiễm trùng thường xuyên, thiếu máu và cơ thể dễ bị bầm tím.

Xem thêm: Xử Trí Táo Bớn Ở Người Lớn Nên Xử Lý Thế Nào, Táo Bón Kéo Dài Và Các Biện Pháp Hỗ Trợ Điều Trị

Ung thư mô bạch huyết thường xuất hiện như sự lan rộng của các hạch bạch huyết. Ngoài ra, bệnh u tủy sản sinh ra một chất làm yếu xương và tạo ra những protein bất thường, dẫn đến triệu chứng ở các bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư máu là gì?

*
*
*
*

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư máu phụ thuộc nhiều vào loại ung thư, độ tuổi của bệnh nhân, tốc độ tiến triển của khối u, nơi ung thư đã di căn và các yếu tố khác. Một số phương pháp điều trị ung thư máu phổ biến, bao gồm:

Ghép tế bào gốc (Ghép tủy): Đây là phương pháp truyền các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh vào cơ thể. Tế bào gốc này có thể được lấy từ tủy xương, máu hoặc máu dây rốn.Hóa trị: Hóa trị là phương pháp sử dụng các thuốc chống ung thư để can thiệp và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Các loại thuốc hóa trị có thể được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác. Phương pháp này còn được chỉ định trước khi cấy ghép tế bào gốc.Xạ trị: Xạ trị có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc để giảm đau. Phương pháp này cũng được dùng trước khi cấy ghép tế bào gốc.

Phòng ngừa

Phòng ngừa bệnh ung thư máu

Để phòng ngừa ung thư máu, bạn nên tránh tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, thường xuyên tập thể dục rèn luyện cơ thể và ăn các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, bạn nhé.

Xem thêm: Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn 4 Có Điều Trị Được Không?

Nếu bạn đang gặp tình trạng ung thư máu, bạn nên đến khám bác sĩ ngay để được điều trị càng sớm càng tốt.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*