Ung Thư Máu Có Di Truyền Không, Thắc Mắc Và Lời Giải Đáp

Ung thư đang là căn bệnh có số người mắc ngày càng tăng nhưng chưa có cách điều trị triệt để. Một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm hiện nay đó là căn bệnh ung thư máu, nó được gặp ở cả người trưởng thành lẫn cả ở trẻ em dù có độ tuổi rất nhỏ. Chính vì vậy nhiều người lo lắng và có câu hỏi rằng bệnh ung thư máu có di truyền không? Câu trả lời về vấn đề này sẽ có trong bài viết dưới đây

1. Ung thư máu là gì?

*
*
*
*

Hút thuốc lá hoặc khói thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư máu

Tia phóng xạ hoặc các tia mang năng lượng cao

Các tia này luôn luôn có trong các chất phóng xạ, máy X quang hoặc trong phòng thí nghiệm. Hoặc những người làm việc ở các nhà máy lắp ráp linh kiện hoặc nhà máy hạt nhân. Khi cơ thể tiếp xúc với các tia này sẽ bị bắn phá ở mức độ nguyên tử. Các ADN hoặc ARN sẽ bị biến đổi nếu bị phải chịu một lượng bức xạ vượt quá số mà cơ thể chịu được. Từ đó gây biến đổi gen và có nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Đang xem: Ung thư máu có di truyền không

Nhiễm hóa chất

Các chất hóa học cũng có tác dụng gây biến đổi tế bào ở cấp độ di truyền nếu vào cơ thể. Nhất là các chất có vòng benzen hoặc formaldehyde thì nguy cơ bẹn bị ung thư máu sẽ cao.

Từng điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư là dùng hóa chất hoặc phóng xạ để điều trị ung thư cũng có nguy cơ khiến bạn bị mắc ung thư máu. Nhưng việc này rất hãn hữu xảy ra.

Tuổi tác

Tuổi càng cao thì nguy cơ bị ung thư máu càng cao. Dù cho bệnh trải dài từ trẻ nhỏ đến người lớn. Người càng cao tuổi thì nguy cơ bị bạch cầu cấp tính tế bào tủy xương (AML) và bạch cầu mãn tính tế bào Lympho sẽ tăng theo.

Xem thêm: Táo Bón Ở Người Cao Tuổi: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Chống Táo Bón Ở Người Lớn

Giới tính

Giới tính cũng là một yếu tố ở bệnh ung thư máu. So sánh số bệnh nhân nam và nữ bị mắc ung thư máu thì nam giới mắc nhiều hơn nữ giới với tỷ lệ 1/16 nam giới và 1/22 phụ nữ.

Chủng tộc

Khi nghiên cứu về người bị ung thư máu thì các nhà khoa học đã phát hiện người gốc Âu bị ung thư máu nhiều hơn các nhóm người còn lại.

5. Các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư máu

Nguyên nhân gây nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu có những yếu tố bất khả kháng và những yếu tố có thể tránh được. Để giảm nguy cơ bị bệnh ung thư máu có thể loại bỏ các yếu tố phòng tránh được như sau:

Không hút thuốc lá hoặc đang hút thuốc thì bỏ thuốcKhông tiếp xúc với các chất độc hóa học có nguy cơ gây đột biến gen hoặc tiếp xúc phải có đồ bảo hộKhông tiếp xúc với tia phóng xạ hoặc các bức xạ mang năng lượng mạnh nếu phải tiếp xúc cần mang đồ bảo hộ chặn được các tia nàyCó cuộc sống khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên để có hệ miễn dịch chắc chắnNếu có nghi ngờ về di truyền trong gia đình thì nên theo dõi và tìm đến sự tư vấn từ bác sĩ.

Xem thêm: Bệnh Táo Bón – Cách Điều Trị Và Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi

Với những giải đáp về câu hỏi ung thư máu có di truyền không và các thông tin thêm về bệnh. Nếu thấy mình có nguy cơ hay triệu chứng của bệnh cần đi khám bác sĩ sớm để có có biện pháp tốt nhất cho cơ thể.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*