Những Triệu Chứng Tai Biến Mạch Máu Não, Cách Nhận Biết Và Bước Xử Trí Đúng

Tai biến mạch máu não thường xảy ra rất đột ngột, khó điểm soát. Do đó, để có thể cứu sống được người bệnh thì việc sơ cấp cứu khi bị tai biến mạch máu não đúng cách là một phần rất quan trọng trong bước đầu tiên xử lý khi gặp người bị tai biến.

Đang xem: Triệu chứng tai biến mạch máu não, cách nhận biết và bước xử trí đúng

Những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não được biểu hiện rất rõ rànghoặc thoáng qua, phục thuộc vào thể trạng củatừng người nên thường hay bị bỏ qua. Khi chưa biết rõ nguyên nhân gây ra tai biến là do nhồi máu não hay xuất huyết não mà người nhà vẫn cố cấp cứu bệnh nhân bằng thuốc thì vô tình đã gây ra tình trạng xấu hơn cho người bệnh, ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sau này của bệnh nhân. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sơ cứu và xử lý an toàn và đúng phương pháp khi gặp người bị tai biến mạch máu não.

5 bước xử lý, sơ cấp cứu khi bịtai biến mạch máu não

Trong khi chờ nhân viên y tế đến thì cần thực hiện công tác sơ cứu người bịtai biến mạch máu não. Khi phát hiện ra người bệnhlên cơn tai biến, cần giữ và tạo không gian thông thoángđể giúp bệnh nhân thở tốt và và thực hiện các động tác xử lý cấp cứu đơn giản, rồinhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

*

Hướng dẫn cách xử lý khi gặp người bị tai biến mạch máu não

Bước 1: Lập tức gọi xe cấp cứu 115chuyển bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để cácbác sĩ kịp thời cấp cứu cho người bị tai biến, giúp hạn chế những di chứng nặng nề của bệnh, đồng thời rút ngắn được thời gian phục hồi cho bệnh nhân.

Xem thêm: Bệnh Táo Bón – Cách Điều Trị Và Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi

Bước 2: Trong thời gian đợi xe cấp cứu đến thì việc cần phải làm lànhanh chóng đỡ bệnh nhân, cho bệnh nhân nằm yênkhông được bế thốc bệnh nhân lên để đưa đi cấp cứu, mà phải từ từ nhẹ nhàng đặt bệnh nằm ngửa xuống, kê phần đầu của người bệnhhơi nâng cao và nghiêng sang một bên, giữ không khíthông thoáng, tránh ồn ào để bệnh nhân dễ thở hơn.

Bước 3: Kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân thật chặt chẽ, hỏi bệnh nhân để biết được mức độ tỉnh táo của người bệnh. Nếu bệnh nhân xuất hiện tình trạngnôn ói thì cần dùng khănlau sạch các chất nôn, đàm nhớt trong miệng đểbệnh nhân dễ thở, đảm bảo cho người bệnh luôn nhận được oxy nuôi dưỡng cơ thể, nuôi dưỡng não tốt nhất, tránh bị hiện tượng chết não. Nếu bệnh nhân có biểu hiện lú lẫn, lơ mơ, bị đại tiện – tiểu tiện dầm đề thì đó có nghĩa là người bệnh đã bị mất ý thức.

Bước 4: Trong thời điểm đó nếu cóđiều kiện thì nênkiểm tra nhịp tim và huyết áp của người bệnh. Tuyệt đốikhông cho uống thuốc hay nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác. Vì khi đó chưa biết bệnh do thiếu máu não hay xuất huyết não gây ra mà vẫn cố hạ huyết áp quá sớm vô tình chúng ta đã làm hại bệnh nhân, do lưu lượng máu sẽ giảm đột ngột và triệu chứng càng xấu đi.

Xem thêm: Những Ai Thường Dễ Mắc Bệnh Dạ Dày, Top 6 Bệnh Dạ Dày Nguy Hiểm Dễ Mắc Phải

Bước 5: Khixe cấp cứu đến, nhanh chóngđưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để cấp cứu và điều trị bệnh kịp thời hiệu quả. Trong quá trình chuyển người bệnh đếnviện nên tránh va đập, rung lắc mạnh.

Những điều không được làm khi cấp cứubệnh nhân tai biến mạch máu não

*

Những điều tuyệt đối không được làm khi thực hiện cấp cứu người bị tai biến

Tuyệt đối không được dùng kim chích máu ở10 đầu ngón tay của nạn nhân, không được cạo gióhay vuốt dái tai của người bệnh. Không cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì. Không tự ý dùng các loại thuốc hay các phương pháp đểhạ huyết áp của người bệnh. Khi phát hiện người bệnh phải lập tức gọi cấp cứu rồi mới thực hiện cácxử lý theo các bướcnhư trên, không được để bệnh nhân nằm chờ lâu ở nhà. Vì thời gian cấp cứu càng lâu thì tỷ lệ tử vong của người bệnh càng cao. Video hướng dẫn cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não – đột quỵ

Thời gian cấp cứu vàng của người bị tai biến mạch máu não là trong vòng 6 giờ đầu. Vì đây là khoảng thời gian người bệnh vẫn có khả năng phục hồi trở lại cuộc sống bình thường được sau khi được chữa trị. Chính vì vậy, cần nhanh chóng xử lý khi bị tai biến mạch máu não, thực hiện đúng theo các nguyên tắc và các bước đã nêu ở trên. Đặc biệt nên thận trọng trong việc dùng thuốc để cấp cứu người bệnh. (http://www.tintucnhatban247.com/than-trong-khi-dung-thuoc-an-cung-cho-nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-n153)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*