Điều Trị Suy Tim Bằng Chế Độ Ăn, Tập Luyện, Chế Độ Ăn Và Tập Luyện Cho Người Tăng Huyết Áp

Bạn đã từng được chẩn đoán bị suy tim, tuy nhiên không phải chỉ một mình bạn. Hiện nay có hơn 5 triệu người Mỹ đang điều trị suy tim, mỗi năm trên 500 000 người được chẩn đoán lần đầu suy tim. Tại Việt Nam, dù chưa có một nghiên cứu chính thức về tỷ lệ mắc bệnh suy tim, song theo tần suất mắc bệnh của thế giới, ước tính có khoảng 320 000 đến 1,6 triệu người nước ta bị suy tim. May mắn thay, càng ngày càng có nhiều tiến bộ hơn trong việc điều trị suy tim, bạn có thể sống lâu hơn và tận hưởng một cuộc sống chất lượng.Suy tim là một hội chứng phức tạp, xảy ra khi tim không bơm đủ máu nuôi cơ thể. Bệnh cần được điều trị nhưng không thể chữa khỏi. Nó là hậu quả của nhiều bệnh lý khác nhau, chẳng hạn như bệnh mạch vành, bệnh van tim, cơ tim, màng ngoài tim, loạn nhịp tim, nhiễm trùng, huyết áp cao, độc tố (như rượu hoặc ma túy)… Điều trị thành công của suy tim đòi hỏi sự chú ý cẩn thận cả thuốc men và lối sống của bạn. Bạn là bệnh nhân, cũng là thành viên quan trọng nhất của đội ngũ chăm sóc. Tạo một thói quen tự chăm sóc suy tim là một quyết tâm quan trọng, một trong đó đòi hỏi một sự hiểu biết tốt về bệnh và điều trị. Bạn cần phải biết làm thế nào để uống thuốc đúng quy định và khi nào tìm sợ giúp đỡ, mà còn làm thế nào hạn chế muối và lượng chất lỏng, cũng như theo dõi các triệu chứng của bạn và thay đổi trọng lượng. Có được sự hỗ trợ của một người chăm sóc hoặc thành viên trong gia đình cũng có thể rất hữu ích.

Đang xem: Điều trị suy tim bằng chế độ ăn, tập luyện

1. Hiểu các triệu chứng của bạn

Khi tim không hoạt động bình thường, nó có thể không bơm đủ máu để hỗ trợ các cơ quan khác và có thể làm giữ lại dịch trong cơ thể.

– Bạn thấy khó thở, hết ngay hoặc giảm khi nghỉ ngơi.- Bạn tăng 1-1,5kg trong 1 ngày hoặc 2,5kg hoặc hơn trong 1 tuần.- Phù chân, mắt cá, và bụng .- Bạn liên tục mệt mỏi hơn bình thường.- Nhịp tim bạn thường nhanh hơn bình thường.- Bạn thấy ngực không thoải mái có thể đau, nặng, bóp nghẹt, với tần suất tăng hơn bình thường.

Dấu hiệu nặng:

– Khó thở rất nhiều.– Ho ra dịch màu hồng.- Vã mồ hôi và nhợt nhạt.- Đau ngực không giảm khi nghỉ ngơi hoặc uống thuốc.2. Hạn chế muối và chất lỏng, giám sát trọng lượng của bạn

Hạn chế muối (natri) và chất lỏng (nước, nước ngọt, cà phê, súp…) sẽ giúp tránh sự tích tụ chất lỏng. Một chế độ ăn ít muối thường chỉ giới hạn đến 2000 mg natri mỗi ngày. Bởi vì hầu hết các loại thực phẩm được chuẩn bị với muối, vì vậy tránh ăn thực phẩm đã chế biến hoặc thức ăn nhanh, đọc nhãn thực phẩm cho hàm lượng natri.Bạn có thể cần phải hạn chế các chất lỏng để 2 lít hoặc ít hơn mỗi ngày. Theo dõi trọng lượng hàng ngày cũng là cách để giữ ổn định chất lỏng của bạn.

Xem thêm: Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Cuối Điều Cần Lưu Ý, Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Cuối

3. Luyện tập thể dục

Các bài tập thể dục có thể giúp bạn thấy khỏe hơn, giảm căng thẳng và lo lắng, giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, huyết áp và đường máu.Bài tập loại gì và mức độ tùy thuộc vào tình trạng suy tim của bạn, nhớ tham khảo bác sỹ của bạn, cân bằng giữa luyện tập và nghỉ ngơi. Có thể bắt đầu từ 5-10 phút mỗi ngày, sau đó tăng dần 30-45 phút mỗi ngày.Dừng luyện tập và nghỉ ngơi nếu bạn thấy mệt hơn, khó thở hơn, chóng mặt, buồn nôn, nhịp tim nhanh.

4. Uống thuốc theo quy định

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc điều trị suy tim có thể giúp kéo dài cuộc sống của bạn và cải thiện các triệu chứng của bạn.Điều quan trọng là bạn uống thuốc theo quy định. Bạn uống thuốc theo đơn được kê hàng ngày, thậm chí ngay cả khi không có triệu chứng nào. Không bao giờ dừng thuốc, thay đổi liều hoặc uống bất kỳ loại thuốc nào khác mà không được bác sỹ kê đơn.

5. Bắt mạch

Nhịp mạch được theo dõi hàng ngày là rất cần thiết nhất là trong trường hợp bạn dùng thuốc điều trị nhịp tim. Bạn có thể bắt mạch ở cổ tay, cổ, hoặc cánh tay. Nếu mạch đập thấp hơn 50 hoặc trên 100 lần một phút hãy báo với bác sỹ của bạn.

Xem thêm: Chế Độ Ăn Để Phòng Bệnh Dạ Dày Tốt Nhất, Chế Độ Ăn Cho Người Viêm Loét Dạ Dày

6. Điều trị khác của suy timBệnh tim của bạn có thể vẫn ổn định lâu dài.Tuy nhiên, nếu chức năng tim của bạn xấu đi mặc dù đã tự chăm sóc và điều trị y thuốc tốt nhất có thể, các tùy chọn khác có thể được xem xét như máy chuyển nhịp phá rung cấy được, tái đồng bộ tim, dụng cụ hỗ trợ thất, ghép tim.Tóm lược:Đạt được một sự hiểu biết tốt hơn về suy tim là bước đầu tiên của bạn để việc hoàn toàn tự chăm sóc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*