Có Những Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan Nào, Tổng Hợp Các Phương Pháp Chữa Bệnh Ung Thư Gan

Do gan có khả năng tái sinh nên với ung thư gan giai đoạn đầu, người ta thường áp dụng phẫu thuật cắt bỏ khối u để ngăn chặn tình trạng lan rộng của tế bào ung thư. Mặc dù vậy, quá trình cắt bỏ cũng gặp những hạn chế nhất định nếu người bệnh đi kèm với xơ gan. Người bị xơ gan chức năng gan bị suy giảm, gan quá yếu sẽ không đủ khả năng “chống cự” với ca phẫu thuật. 
Hơn nữa, do không có triệu chứng ở giai đoạn “chớm bệnh” nên rất nhiều người phát hiện ung thu gan khi sức khỏe đã suy kiệt.

Đang xem: Có những phương pháp điều trị ung thư gan nào

Vì vậy, mặc dù có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư gan, mỗi phương pháp đều có ưu nhược riêng nhưng việc lựa chọn phương pháp điều trị nào tùy thuộc vào mức độ lan rộng của tế bào ung thư, tình trạng sức khỏe, cũng như khả năng tiến triển của bệnh gan (có bị xơ gan hay không…).
Đây là một trong các phương pháp điều trị ung thư gan truyền thống. Phẫu thuật cắt gan giúp loại bỏ hoàn toàn khối u và các mô xung quanh. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được ở những bệnh nhân có một hoặc hai u nhỏ (kích thước dưới 3cm) và chức năng gan còn tốt, không có xơ gan liên quan hoặc ung thư chưa di căn đến các cơ quan khác. Những bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ thành công, tỷ lệ sống sót lên đến 60% sau 5 năm.
Đây là phương pháp điều trị triệt căn quan trọng nhất trong số các phương pháp điều trị ung thư gan ở thời điểm hiện tại, được khuyến cáo là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân gan còn “tốt”.

Xem thêm: Bệnh Dạ Dày – Đau Dạ Dày Là Gì

Mặc dù vậy, phẫu thuật có thể cắt bỏ một phần tế bào khỏe mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Phẫu thuật cũng không thể cắt bỏ được những ổ bệnh nhỏ. Nếu không được loại bỏ chúng sẽ tiến triển và di căn trở lại. Bệnh sẽ khó điều trị và nguy hiểm hơn rất nhiều.
Người bệnh cũng có thể gặp các biến chứng: nhiễm trùng, chảy máu, rò mật, suy gan… Tuy nhiên các tai biến này ít gặp và đa phần có thể xử lý tốt mà không gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

*

Ghép gan là cách điều trị ung thư gan tốt nhất cho những bệnh nhân có khối u nhỏ hơn 5cm và có dấu hiệu của suy gan. Biện pháp này thay thế gan bệnh bằng gan lành từ người cho còn sống hoặc người cho bị chết não. Ghép gan cũng có thể gặp các biến chứng giống như phẫu thuật. Ngoài ra, ghép gan còn có thể gặp một số biến chứng khác liên quan đến thải ghép, nhiễm trùng do dùng thuốc điều trị ung thư gan ức chế miễn dịch sau ghép, đái tháo đường, tăng huyết áp, cholesterol máu cao, suy thận…
Chi phí điều trị ung thư bằng cách ghép gan khá cao khoảng từ 1-2 tỷ đồng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh viện cũng có tạng phù hợp và kịp thời cho bệnh nhân cần ghép gan.

Xem thêm: Các Cấp Độ Viêm Cổ Tử Cung, Viêm Lộ Tuyến Tử Cung Có Mấy Cấp Độ

Với những người bệnh không thể phẫu thuật do sức khỏe gan và cơ thể không tốt. Đây là phương pháp điều trị ung thư gan hiện đại giúp phá hủy mô ung thư mà không cần đụng đến dao kép. Cơ chế chung là dùng nhiệt hoặc các chất gây chết tế bào ung thư: Đốt u bằng sóng cao tần (RFA), vi sóng (MWA); áp lạnh (Cryotherapy) hoặc tiêm cồn tuyệt đối qua da (PEI). Phương pháp này thường chỉ định cho các khối u nhỏ (dưới 3cm). Được thực hiện dưới hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là siêu âm.

*

*

*

*

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*