Cơ Hội Thành Công Khi Điều Trị Ung Thư Gan Cho Người Cao Tuổi

Ung thư gan là một trong tám loại ung thư phổ biến trên toàn cầu. Ở Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới.

Đang xem: Cơ hội thành công khi điều trị ung thư gan

*

1. Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bệnh ung thư gan

• Gia đình có người bị ung thư gan• Hiện tại có những triệu chứng như:- Xơ gan- Đang mang Virus viêm gan B- Đang mang Virus viêm gan C• Thường xuyên uống rượu, bia• Thậm chí uống ít rượu cũng vẫn ảnh hưởng• Trường hợp uống rượu thường xuyên, nguy cơ cao đối với phụ nữ• Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất như: Ni tơ, Hydro, dung môi, khí độc được coi là chất xúc tác dẫn đến ung thư

Những người hay tiếp xúc với hàng hóa bị phân hủy hoặc hạt bị mốc cũng có nguy cơ cao bị ung thư gan. Nấm mốc là nguyên nhân chủ yếu sản sinh ra chất aflatoxin cực độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất này là một trong những thủ phạm gây bệnh ung thư gan. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho hay, khi bảo quản kém, thực phẩm dễ sinh ra các loại nấm xanh, nấm có mũ… và đều chứa chất aflatoxin. Đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là ở gan. Khi xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B và ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì coi như lá gan bị “vùi dập”, tăng nguy cơ ung thư cao hơn 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư gan

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh ung thư gan, tuy nhiên các triệu chứng này thường có thể do rất nhiều nguyên nhân cũng có thể không phải khẳng định là ung thư, tuy nhiên trường hợp bạn có một số triệu chứng trên có thể là không thường xuyên cũng nên khám để có được ý kiến tư vấn của bác sĩ.

– Kém ăn- Sụt cân- Chán ăn- Luôn luôn mệt mỏi- Trướng bụng- Vàng da và mắt- Tiểu đậm màu- Sốt kéo dài hoặc hay bị sốt

Khi ung thư ở giai đoạn sớm, rất nhiều người không có biểu hiện lâm sàng. Qua 1 hoặc 2 năm những biểu hiện lâm sàng của ung thư gan mới dần dần được biểu hiện ra. Những triệu chứng của bệnh Ung thư Gan thường xuất hiện muộn và cũng không có tính đặc thù, nên đợi khi những triệu chứng xuất hiện mới đi khám thì thường đã rơi vào Ung thư Gan giai đoạn cuối. Lúc này thì 90% bệnh nhân đã mất đi cơ hội phẫu thuật cắt bỏ để điều trị Ung thư Gan. Điều này làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn và dẫn đến việc sử dụng những kỹ thuật điều trị Ung thư Gan trước đây đạt được hiệu quả không như mong muốn.

Theo kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm của Bác sỹ Terence Tan Aik Huang,Chuyên Khoa Ung ThưBệnh viện Raffles – Bệnh viện đa khoa quốc tế tại Singapore, cho biết: Với những đối tượng thuộc diện có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao như người bị viêm gan B, bị viêm gan, xơ gan, trong gia tộc đã từng có người bị ung thư gan và ở giai đoạn tuổi từ 40 trở lên cần thường xuyên khám tầm Ung thư Gan, cụ thể là mỗi 6 tháng cần siêu âm và kiểm tra chỉ số AFP một lần nhằm sớm phát hiện và điều trị Ung thư Gan kịp thời. Tuy nhiên, do chỉ số AFP ở người bệnh ung thư gan giai đoạn sớm thường không tăng cao, do đó nếu chỉ đơn thuần kiểm tra chỉ số AFP, không thể loại trừ khả năng ung thư gan ở giai đoạn sớm được.

Xem thêm: Bãi Biển Và Bờ Biển Nhật Bản, 7 Bãi Biển Tuyệt Nhất Nhật Bản

3. Phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả

Nếu như người bệnh phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm, chức năng gan còn tốt, thông thường đều được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ. Với trường hợp do khối u quá lớn, đã di căn, hoặc chức năng gan kém không thể phẫu thuật, hay do khối u dính gần với mạch máu lớn, ống mật mà không thể cắt bỏ, dẫn đến không thể phẫu thuật tận gốc đề điều trị Ung thư Gan. Với những người bệnh không may mắn rơi vào trường hợp kể trên thì tạiBệnh viện Raffles, các chuyên gia đưa ra một số kỹ thuật điều trị Ung thư gan mang lại kết quả cao, giúp cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Dưới đây là một vài phương pháp điều trị tiêu biểu:

3.1 Phương pháp TACE giúp điều trị Ung thư gan

TACE là thắt nút mạch, phương pháp này dùng kỹ thuật DSA để đưa một ống dẫn thông qua động mạch chủ ở đùi và cắm ống dẫn này vào nơi huyết quản cung ứng của khối u, tiếp tục tiêm vào đó những thuốc dạng hạt nhằm đạt được mục đích làm tắc huyết quản cung ứng của khối u, để đạt được tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u.

3.2 Liệu pháp phóng xạ nội y SIR-SPHERES MICROSPHERES trong điều trị ung thư gan

Phương pháp này sử dụng hàng ngàn tia microspheres nhỏ có chứa thành phần kích hoạt yttrium-90. Tiến trình được diễn ra qua một đường dẫn nhỏ vào gan và SIR-Spheres microspheres được truyền qua ống dẫn này. Microspheres với chất phóng xạ yttrium-90 được đưa vào máu tới khối u trong gan dẫn tới các mạch máu nhỏ nuôi khối u và đưa dòng phóng xạ vào. Không giống như tia xạ khi chiếu từ bên ngoài chỉ có thể tới một số bộ phận của cơ thể, SIR-Spheres microspheres có khả năng mang lại lượng phóng xạ trực tiếp vào tế bào ung thư trong một thời gian dài hơn. Trước khi được tiến hành, bệnh nhân sẽ chụp động mạch vành để xác định mạch máu gan có khả năng nhận được SIR-Spheres microspheres hay không.

Đối với những bệnh nhân đã được điều trị phương pháp TACE, và giờ đây cơ thể không thích ứng với phương pháp SIR-Spheres, tại Raffles các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị Ung thư Gan bằng phương pháp OXAFI.

3.3 Điều trị ung thư gan bằng phương pháp OXAFI

Phương pháp OXAFI bao gồm các loại thuốc: adriamycin, continuous infusion 5FU.v.v.. Đây là sự kết hợp của hóa trị và trị liệu về miễn dịch để tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch. Adriamycin được truyền vào cơ thể mỗi tuần một lần trong 3 tuần. Thời gian truyền cho mỗi lần là 60 phút hoặc ngắn hơn. Đến tuần thứ 4 thì nghỉ ngơi. Loại thuốc 5FU được truyền vào cơ thể liên tục. Tuỳ vào thể trạng và bệnh án của từng bệnh nhân, Bác sĩ sẽ đưa ra Phác đồ điều trị thích hợp.

Xem thêm: Có Phải Chỉ Những Người Cao Tuổi Mới Lo Bị Cao Huyết Áp? Một Số Bệnh Và Nguy Cơ Mắc Bệnh Covid

Ưu điểm của điều trị Ung thư Gan bằng phương pháp OXAFI

Là tác dụng phụ của thuốc rất nhẹ – liều dùng của thuốc thấp nhưng rất hiệu quả. Tác dụng phụ chính của phương pháp này là gây tình trạng mệt mỏi, lở miệng, và sốt.Những kết quả điều trị Ung thư Gan đáng khích lệ trong thời gian vừa qua đã chứng minh rằng phương pháp này có tác dụng làm thu nhỏ khối u để tạo điều kiện cho phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện. Thông thường sau 2 tháng sử dụng thuốc là đã có thể kiểm nghiệm được tế bào ung thư có đáp ứng tốt với thuốc hay không.Bệnh nhân đầu tiên được điều trị Ung thư Gan bằng phương pháp OXAFI là bênh nhân nữ người Singapore. Với bà ấy, phương pháp OXAFI là vị cứu tinh khi tế bào ung thư đã xâm nhập vào động mạch của gan. Tuy nhiên, sau khi được chữa trị, tế bào ung thư đã biến mất. Cho đến nay, 5 năm sau ngày chữa trị, bệnh nhân vẫn sống khỏe mạnh và không có dấu hiệu tế bào ung thư quay trở lại. Hiện tại có rất nhiều bệnh nhân Việt Nam đang được điều trị Ung thư Gan bằng phương pháp OXAFI và có phản ứng rất tốt.Một trong những bệnh nhân hiện đang điều trị Ung thư Gan tại Raffles là anh C. đến từ TP.HCM. Anh C. và cả gia đình anh đều là bác sĩ. Sau khi tìm hiểu anh tìm đến Bệnh viện Raffles gặp Bác sỹ Terence Tan Aik Huang. Sau khi hoàn tất các chu kỳ điều trị bằng phương pháp OXAFI, anh đang mong đến ngày gặp lại bác sĩ để xem lại khối u gan của mình. Anh mong sao được là người may mắn như bệnh nhân nữ người Singapore sau khi điều trị Ung thư Gan bằng phương pháp OXAFI khối u đã hoàn toàn biết mất mà không phải trải qua quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u. Anh C. chia sẻ: “Được sang đến đây và được đón nhận nền y học hiện đại, sự chăm sóc hoàn hảo của bác sĩ và nhân viện bệnh viện, tôi vô cùng ấn tượng, đặc biệt là người trong ngành. Tôi thật là người may mắn, mặc dù chưa biết kết quả sắp tới nhưng tôi tin tưởng và đón nhận với tấm lòng biết ơn bác sĩ.”Trung Tâm Ung Thư Rafflestrực thuộc Bệnh Viện Raffles là nơi điều trị ung thư đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trung tâm cung cấp các dịch vụ tầm soát ung thư, chuẩn đoán và điều trị ung thư. Ngoài ra Trung tâm Ung Thư Raffles còn là nơi xử lý đau và tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và gia đình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*