Cây Bèo Cái – Cã¢Y Bã¨O Cã¡I

Bài viết tổng hợp các thông tin về cây Bèo cáiBèo cái là gì? Công dụng của Bèo cái? Một số loại thuốc có chứa Bèo cái và các đơn thuốc/bài thuốc hay từ cây Bèo cái? Và một số thông tin chính về cây Bèo cái: tên gọi, mô tả, phân bố, thu hái và chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý, công dụng và liều dùng, hình ảnh cây Bèo cái, cây Bèo cái chữa bệnh gì?…

*

Bèo cái là gì?

Pistia là một chi thực vật thủy sinh trong họ Ráy (Araceae), chỉ có một loài duy nhất có danh pháp khoa học là Pistia stratiotes mà tiếng Việt gọi là bèo cái. Người ta chưa chắc chắn về nguồn gốc của bèo cái nhưng có thể là khắp vùng nhiệt đới; lần đầu tiên bèo cái được miêu tả một cách khoa học là từ bèo cái sông Nin gần hồ Victoria thuộc châu Phi. Hiện nay bèo cái có mặt gần như tại mọi vùng nước ngọt của khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thông qua phổ biến tự nhiên hay nhờ con người.

Đang xem: Cây Bèo cái

Tên tiếng việt: Bèo cái, Bèo tai tượng, Bèo tía, Đại phù bình, Bèo ván, Tử phù bìnhTên khoa học: Pistia stratiotes L. – Limnonensis friedrichsthaliana KlotzschHọ: Araceae.

Công dụng, chủ trị của bèo cái

Bèo cái trị bệnh gì?

Công dụng: Thông kinh, lợi tiểu, ngứa, mụn nhọt, Eczema, ho, hen xuyễn, đái buốt, đái dắt (Lá).

Một số bài thuốc hay từ bèo cái và một số loại thuốc có chứa bèo cái

Những đơn thuốc dùng bèo cái trong nhân dân:

Dùng chữa eczê.ma. Số lượng bèo cái tùy ; theo nơi chữa to hay nhỏ, đem về rửa sạch bằng nước thường 3-4 lần, thêm ít muối giã nát, đắp cả nước lẫn cái lên chỗ bị eczêma. Thường chỉ đắp một hai lần chỗ mẩn không chảy nước nữa và điều tri trong vòng 7-10 hôm là khỏi hẳn. Đồng thời với việc đáp ngoài có thể uống những thang thuốc giải độc có hoa kim ngân, bồ công anh v.v…

Đơn thuốc chữa mẩn ngứa. Bèo cái 50g rửa sạch, sao vàng, sắc với nước uống hằng ngày. Dùng trong 2-3 ngày.Đơn thuốc chữa hen xuyễn. Bèo cái lOOg cắt bỏ rễ, bỏ lá vàng, rửa nhiều lẫn bằng nước cho thật sạch; cuối cùng có thể rửa một lần bằng nước muối, vẩy cho ráo nước giã nhỏ trong cối, vắt lấy nứớc, thêm nước lọc vào và xirô chanh cho vừa đủ ngọt và đủ lOOml. Ngày có thể uống 2 lần, môi lần một liều như trên. Thường sau khi uống 10 ngày cơn hen xuyễn đã bớt, uống liên tục trong vòng 2 tháng có khi tới 3 tháng- Khi mới uống có thể thấy ngứa cổ trong vòng 10 phút, nhưng sau quen dần và hết ngứa (Y học thực hành 5-1952: 32).Chữa mụn rộp loang vòng. Rửa sạch vết loét bằng nước sắc bèo cái, rắc lên đấy bèo cái đã đốt thành tro.

Ngoài công dụng trên, bèo cái còn được dùng phối hợp với xà phòng để tẩy các vết trên vải, quán áo, chai, nồi có dầu mỡ, ngâm bèo cái vài ngày sẽ rửa. rất chóng sạch.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Bèo cái

Chữa đau mặt sưng ngứa, đau mắt, khắp mình nổi mẩn ngứa hoặc sưng phù:Bèo cái bỏ rễ, Bạc hà, Kinh giới mỗi thứ một nắm (30g) sắc uống và xông rửa.Chữa phù thũng mới phát:Bèo cái một nắm (30g) sắc nước uống.Chữa phù do viêm thận cấp tính, tiểu tiện khó khăn, phát sốt:Dùng “Phù bình đậu qua bì thang”, thành phần gồm: Bèo cái khô 10g, Mộc tặc thảo 12g, Liên kiều 12g, Xích tiểu đậu (Đậu đỏ nhỏ hạt) 20g, Đông qua bì (vỏ Bí đao) 16g, Tây qua bì (vỏ Dưa hấu) 12g, Ma hoàng 4g, Cam thảo 4g, sắc nước uống. Hoặc có thể dùng bột khô 4g, uống với nước đun sôi để nguội; có thể đem đồ chín, sau phơi khô tán bột, ngày uống 2 lần.Chữa hen suyễn:Bèo cái tươi 100g cắt bỏ rễ, bỏ lá vàng, rửa nhiều lần bằng nước lã cho thật sạch, cuối cùng có thể rửa thêm một lần bằng nước muối loãng. Vẩy cho ráo nước, giã nhỏ trong cối, vắt lấy nước, thêm nước lọc và xirô chanh cho vừa đủ ngọt và đủ 100ml. Ngày có thể uống 2 lần, mỗi lần một liều như trên. Thường sau khi uống 10 ngày cơn hen suyễn đã bớt, uống liên tục trong vòng 2 tháng có khi tới 3 tháng. Khi mới uống có thể thấy ngứa cổ trong vòng 10 phút, nhưng sau quen dần và hết ngứa.Chữa eczema:Số lượng bèo cái tùy theo vùng da cần chữa to hay nhỏ, đem về rửa sạch bằng nước thường 3 – 4 lần, thêm ít muối giã nát, đắp cả nước lẫn cái lên chỗ bị eczêma. Thường chỉ đắp một hai lần chỗ mẩn không chảy nước nữa và điều trị trong vòng 7-10 hôm là khỏi hẳn. Đồng thời với việc đắp ngoài có thể uống những thang thuốc giải độc có hoa Kim ngân, Bồ công anh v.v….Chữa mẩn ngứa:Bèo rửa sạch, sao vàng, sắc nước uống hàng ngày, trong 2-3 ngày. Khi uống nước Bèo cái, có thể thấy ngứa cổ, nhưng sẽ quen dần. Bèo cái có khả năng chống dị ứng và không có độc.Chữa phát sốt, uống nước mãi không hết khát, tâm thần phiền táo:Bèo cái lấy về rửa sạch, phơi khô, nghiền thành bột mịn, hòa với sữa trâu làm thành viên bằng hạt ngô đồng. Ngày uống 3 – 4 lần, mỗi lần 30 viên, chiêu thuốc bằng nước cơm hoặc cháo loãng.Chữa viêm mũi dị ứng:250g bèo cái tươi rửa sạch, bỏ rễ và lá úa, giã nát, lọc sạch bã giữ lấy nước pha loãng uống trong ngày.

Xem thêm: Những Ai Có Nguy Cơ Mắc Suy Tĩnh Mạch Chi Dưới Có Nguy Hiểm Không ?

Chữa mũi chảy máu:Bèo cái phơi khô, nghiền thành bột mịn, thổi vào lỗ mũi bị chảy máu.Chữa viêm xoang mũi mạn tính:Bèo cái khô 10g, Bạch chỉ 5g, Hoàng cầm 5g, Kim ngân hoa 8g, Cam thảo 4g, sắc nước uống thay trà trong ngày.Chữa trĩ ngoại:Bèo cái nấu nước xông, rửa; đồng thời giã lá Bèo cái đắp vào chỗ đau.Chữa đơn độc mới phát:Dùng Bèo cái nấu nước xông, rửa, đồng thời giã lá Bèo cái đắp vào chỗ đau. “Đơn độc” còn gọi là “lưu hỏa”: một bệnh viêm cấp tính do nhiễm trùng, thường phát ở mặt và cẳng chân; bệnh ở dưới chân hay tái phát. Chỗ bị bệnh da sưng đỏ tấy, nóng rát, đau nhức, người phát sốt phát rét.Chữa lang ben:Bèo cái 200g đun nước tắm đồng thời dùng lá Bèo cái xát vào chỗ da bị lang.Chữa mụn rộp loang vòng:Rửa sạch vết loét bằng nước sắc bèo cái, sau đó rắc lên đấy Bèo cái đã đốt thành tro.Chữa sốt phát ban:Lấy một nắn bèo bỏ rễ và miếng sắn dây củ (bằng bắp ngô) cùng sắc lấy một bát nước cho uống nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi.Trị chứng ngứa đầu dương vật, sưng đầu dương vật:Lấy bèo cái phơi khô, tán bột, mỗi lần uống 8 gr với rượu đã ngâm với đậu đen. Đồng thời dùng bèo cái sống nấu kỹ, chắt lấy nước đặc ngâm, rửa dương vật sẽ khỏi.Trị chứng nổi mụn ở thanh niên:Lấy 200 gr bèo cái, 40 gr phòng kỷ, sắc kỹ lấy nước đặc rửa mặt. Đồng thời giã nát bèo cái xát lên mặt ngày 4 – 5 lần.Trị chứng phong nhiệt, đau mắt, sưng đầu, sưng mặt, nổi mẩn ngứa khắp người:Lấy bèo cái bỏ rễ 30 gr, bạc hà 30 gr, kinh giới 30 gr. Sắc kỹ lấy nước uống, đồng thời xông lên người rất tốt.

Một số thông tin chính về bèo cái

*

Một số thông tin chính về bèo cái

Tên gọi bèo cái

Ngành: Ngành Ngọc Lan (Magnoliophyta)Lớp: Lớp Ngọc Lan (Magnoliopsida)Bộ: Bộ Trạch Tả (Alismatales)Họ: Họ Ráy (Araceae)Phân Họ: Phân Họ Ráy (Aroideae)Chi: Chi PistiaLoài: Loài P. StratiotesTên khác: Bèo ván tía, Đại phù bình, Bèo tai tượng, Thuỷ phù liên, Đại phiêu, Bèo ván, Bèo tíaTên khoa học: Pistia Stratiotes LTên đồng nghĩa: Limnonensis friedrichsthaliana Klotzch

Mô tả, đặc điểm bèo cái

Bèo cái là một loài cây mọc nổi trên mặt nước, có bồ không có thân.Lá mọc từ rễ, mọc thành hoa thị ở gốc, phiến lá hình trứng dài độ 2-10cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông mịn. những lá ở giữa nhỏ hơn. Thứ mặt trên xanh, dưới hơi tía là tốt.Cụm hoa nhỏ mọc từ giữa các lá, có mo màu trắng nhạt, hình ống không đều.Quả hình quả mọng có nhiều hạt xù xì.

Phân bố, bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản bèo cái

Bèo cái được trồng ở khắp các nơi có hồ ao ở nước ta, ở nông thôn cũng như ở thành phố vì toàn cây được dùng để nuôi lợn, còn mọc ở nhiều nước nhiệt đới và ôn đới khác như miền Hoa Nam, Hoa đông (Trung Quốc), Malaixia, Philipin, Lào, Cămpuchia.Người ta dùng toàn cây, có thể hái quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa hạ là mùa cây có hoa. Thường dùng tuơi. Không phải chế biến gì đặc biệt, Có khi phơi khô.

Xem thêm: Thoái Hoá Cột Sống Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Có Chữa

Thành phần hóa học bèo cái

Bèo cái đã được nhiều người nghiên cứu. Theo báo cáo của Sớ nghiên cứu khoa học nông nghiệp Hoa Trung thì trong bèo cái có nước 93,13%, chất khô 6,87%, chất hữu cơ 5,09%, chất prôtit thô 0,63%, chất béo thô 0,29%, xenluloza 1,24%, chất không chứa nitơ 2,93%, tro 1,78%, phospho 0,185%. Theo Watt, trong tro của bèo cái có chứa tới 15% kali clorua và 25% kali sunfat. Toàn cây có một chất gây ngứa tan trong nưóc. Chưa xác định được.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*