Cây Bằng Lăng Nước Loài Hoa Cây Cảnh Có Công Dụng Trị Bệnh Tiểu Đường

Lagerstroemia speciosa được (L.) Pers. mô tả khoa học đầu tiên và là loài cây đặc thù của Ấn Độ. Loài này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Á, hiện có nhiều ở Đông Nam Á và…

Đang xem: Cây Bằng lăng nước

Tên khoa học: Lagerstroemia speciosaBộ Đào kim nương: MyrtalesHọ Bằng lăng: LythraceaeChi Bằng lăng: LagerstroemiaTên tiếng Pháp: Lilas des IndesTên tiếng Anh: Giant Crape-myrtle, Queen “s Crape-myrtle, Pride of India, Queen “s flower.

*

Lagerstroemia speciosa được (L.) Pers. mô tả khoa học đầu tiên và là loài cây đặc thù của Ấn Độ. Loài này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Á, hiện có nhiều ở Đông Nam Á và các vùng nhiệt đới khác. Loài bằng lăng cho bóng mát và cho hoa đẹp nên được trồng làm hoa cảnh. Thật ra ngoài hoa tím hoa còn cho các màu đậm, lợt như trắng, hồng, đỏ, tím,…

*

Thân cây thẳng và khá nhẵn nhụi. Lá màu xanh lục, dài từ 8-15cm, rộng từ 3-7cm, hình oval hoặc elip, rụng theo mùa. Hoa màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm dài từ 20-40cm, thường thấy vào giữa mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2-3,5cm. Quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Quả già có đường kính 1,5-2 cm, khô trên cây.

Xem thêm: Bệnh Trĩ Có Nguy Hiểm Không, Bệnh Trĩ Ngoại Có Nguy Hiểm Không

*

Bằng lăng nước đã được dùng trong y học ở châu Mỹ, Ấn Độ, Philippines,… để trị bệnh tiểu đường. Lá láng bóng của loài bằng lăng này chứa Corosolic acid ở mức cao (Corosolic acid là một hóa chất thực vật nổi tiếng làm hạ mức đường trong máu).

*

Trong Y học truyền thống châu Á dùng lá bằng lăng nước làm nước trà để trị đau bao tử và bệnh tiểu đường. Các chất trích ly được thương mại hóa đôi khi cũng được dùng làm bớt béo phì. Chất trích lá bằng lăng nước thường tìm thấy trong các thuốc bổ sung đa thành phần để làm giảm cân, tỉ như Cortislim. Nồng lượng thay đổi tuỳ sản phẩm bán, nhưng thường chứa vài milligram đến vài tá milligram một ngày. Lá bằng lăng nước khó kiếm hơn nhưng được bán dưới dạng nước trích lỏng hoặc thể viên.

Xem thêm: Ung Thư Vú Bắt Đầu Như Thế Nào, 6 Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Ung Thư Vú

*

Đất trồng cây Bằng lăng phải có tầng đất mặt tơi xốp, dễ thoát nước, nếu đất có độ pH thấp, cần bón vôi thêm. Trước khi trồng tiến hành đào hố trước ít nhất 1 tháng, kích thước hố và lượng phân bón lót tùy thuộc vào đất giàu hoặc nghèo dinh dưỡng, thông thường 50 x 50 x 50 cm, trộn đều lớp đất mặt với phân hữu cơ, NPK, phân bón lót, phân lân, vôi…… Sau đó phai dồn hỗn hợp đất phân cho xuống hố. Công việc trên cần thực hiện trước khi trồng cây ít nhất là 1/2 tháng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*