Ban Lá Dính, Cây Ban Lá Dính, Ban Lá Dính, Cây Thuốc Giải Độc

Đăng lên FacebookĐưa bài viết lên linkhayĐưa bài viết lên Google BookmarksĐăng lên TwitterIn bài viết này

 

 

Theo thống kê của Viện Dược liệu Việt Nam thì Bắc Kạn có trên 1.000 loài cây thuốc. Nhiều loài giá trị cao như Bình vôi, Hà thủ ô, Ba kích, Cát sâm… được sử dụng làm thuốc đông y hết sức hiệu quả. Tuy nhiên việc khai thác ồ ạt đang khiến tài nguyên quý này dần cạn kiệt. Việc bảo tồn và phát triển dược liệu vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Trao đổi với chúng tôi, ông Nông Phúc Chinh, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Mặc dù bị suy giảm nghiêm trọng nhưng những loài cây quý trên vẫn có thể phục hồi, tái sinh, phát triển góp phần xoá đói giảm nghèo nếu làm đúng hướng. Việc Chương trình phát triển dược liệu tỉnh Bắc Kạn từ năm 2010 đến 2015 và tầm nhìn đến 2020 được tỉnh phê duyệt đã mở ra hướng đi cho vấn đề này.

 

 

Từ nay đến 2015, tỉnh sẽ tập trung bảo tồn phát triển cây thuốc cổ truyền bản địa để lưu giữ nguồn gen thuốc đặc hữu; phát triển loài cây thuốc có giá trị kinh tế cao. Trước mắt tập trung vào những loài như Ba kích, Hà thủ ô, Đinh lăng… Theo Hội Đông y tỉnh thì ngoài ra còn điều tra, khảo sát nghiên cứu môi trường sinh thái cây Gừng gió tại xã Liêm Thuỷ (Na Rì). Loài tắc kè, dược liệu quý đang có nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn bắt quá nhiều cũng sẽ được nghiên cứu xây dựng dự án bảo tồn phát triển.

 

 

Tỉnh sẽ phối hợp với Công ty tư vấn Y dược quốc tế IMC xây dựng vùng nguyên liệu sạch theo tiêu chí GAP để cung cấp nguyên liệu, mở ra hướng sản xuất thương phẩm dược liệu, tạo công ăn việc làm ổn định cho nông dân. Quan trọng nhất là nghiên cứu sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm chăm sóc sức khoẻ có nguồn dược liệu của tỉnh. Ban đầu là cùng Công ty Traphaco sản xuất sản phẩm Bantra BK hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim từ cây Ban lá dính. Tiếp đó cùng với Viện Dược liệu Việt Nam nghiên cứu thử nghiệm sản xuất thuốc thành phẩm Bổ thận tráng dương Bắc Kạn từ cây Sâm cau…

 

*
Ông Chi ấp ủ nhiều hy vọng vào cây Ban lá dính.

Đang xem: Cây Ban lá dính

 

Cây Ban lá dính trong đông y dùng sắc uống đã chữa bệnh thiếu máu cơ tim rất hiệu quả cho nhiều bệnh nhân và bắt đầu được trồng rộng rãi. Chúng tôi đến nhà ông La Đình Chi, tổ 1, phường Minh Khai (thị xã Bắc Kạn) vào lúc ông đang tập trung chăm sóc cho hàng vạn cây Ban lá dính vừa nhân giống. Thời tiết đang nắng nóng, khô hạn nhưng cây phát triển rất mạnh. Ông Chi cho biết: Từ hiệu quả chữa bệnh tốt của nó mà ông có ý định nhân giống để trồng mở rộng, cây rất dễ trồng và chăm sóc. Không có lý do gì mà không thể sản xuất được một sản phẩm dược từ loài cây này. Nếu sản phẩm Bantra BK thành hiện thực sẽ mở ra một hướng đi kinh tế rộng mở, tạo danh tiếng cho vùng dược liệu Bắc Kạn.

Xem thêm: Có Thể Sống Sót Nếu Mắc Ung Thư Thực Quản Không, Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Bằng Đông Y

 

 

Ban lá dính chỉ là một trong số 44 cây thuốc mà Hội Đông y tỉnh Bắc Kạn đang tập trung nghiên cứu bảo tồn, phát triển. Đích đến là xây dựng các vườn bảo tồn ở từng địa bàn với từng loài cây bản địa hoặc phổ biến. Mục tiêu ban đầu là trồng đại trà cây Ba kích và Hà thủ ô mỗi loài từ 100- 200ha; vận động các hộ có điều kiện trồng Đinh lăng, Mạch môn, Cát sâm, Giảo cổ lam, Nhân trần… là những cây thị trường tiêu thụ mạnh với diện tích tổng thể 10- 20ha; những cây khác từ 5- 10ha.

 

 

Hiện tại, tỉnh đang nghiên cứu xây dựng quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu với diện tích 150- 200ha cho 10- 12 loài cây có giá trị kinh tế cao tại các huyện Chợ Mới và Ngân Sơn, phấn đấu đưa giá trị kinh tế từ nguồn phát triển dược liệu toàn tỉnh đến hết 2015 đạt 7- 8 tỷ đồng/năm. Tiềm năng về vùng dược liệu rộng lớn với một số sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng mang tên Bắc Kạn là điều hết sức triển vọng. Người dân hoàn toàn có thể biến những vùng đất tận dụng, chưa sử dụng đến hoặc thiếu nước thành những vùng trồng dược liệu quý cả về giá trị làm thuốc lẫn giá trị kinh tế trong tương lai gần./.

Xem thêm: Siêu Âm Có Phát Hiện Được Viêm Bàng Quang, Hình Ảnh Viêm Bàng Quang Khi Siêu Âm

 

T.S

 

 

 

Với tiềm năng về khí hậu và thổ nhưỡng, Bắc Kạn đang có nhiều cơ hội hợp tác nhân giống, nghiên cứu và chế biến dược phẩm từ những loài cây thuốc quý bản địa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*