Cây Bại Tượng, Cây Thuốc Chữa Mụn Nhọt, Bại Tương Thảo

Cây bại tương thảo có tên khoa học là Patrinia scaplosaefolia Lamk, theo đông y có tính hơi lạnh, vị cay đắng, quy kinh vị, tác dụng giúp khử ứ bài nông, thanh nhiệt giải độc. Hỗ trợ làm dịu thần kinh, trị ung nhọt sưng đau, trị ói ra máu.

*

Cây Bại tương thảo là gì?

Bại tương là dạng cây thân cỏ mềm, có vòng đời từ 1 đến 2 năm và là một trong những vị thuốc được sử dụng nhiều trong đông y. Cây có chiều cao trung bình từ 0,7 đến 1,5m, thân cây phân chia làm nhiều nhánh. Thân nhẵn và mềm, tròn, rỗng ruột bên trong, không bao lông.

cây bại tượng có phiến khép, lá mọc đối xứng nhau, xẻ hình lông chim, các lá ở gốc có cuống dạng hình bẹ, phiến lá đơn dạng thuôn hình trứng hoặc cũng có thể mọc thêm 2 thùy dạng lá tai. Lá có màu xanh lục, mép lá hình răng cưa thấp, không đều nhau, các bẹ lá có xu hướng ôm vào thân cây.

Cuống của hoa cao, mọc trên là những bông hoa nhỏ, mọc ởnách lá là một lá bắc thon, nguyên, các cánh hoa có màu vàng nhạt, thường mọc ởcác đầu cành hoặc ngọn cây.

Quả có dạng hình chứng dẹt, có lông bao xung quanh, một mặtcó một sóng và mặt còn lại có 3 sóng. Quả thường già vào mùa thu và lụi vào mùađông.

Đang xem: Cây Bại tượng

Cây bại tượng có tên khoa học là Patrinia scaplosaefoliaLamk. (Patrinia etratulaefolia Fish) thuộc họ Valerianaceae và được biết đến vớicác tên khác như Bại tương, Lộc trường, Trạch bại, Lộc thủ, Mã thảo, Khô thán,Khổ chức.

*

Cây bại tương thảo, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc đông y!

Phân bố:

Thuộc dạng cây ưa ánh sáng hoặc hơi chịu bóng, ưu khí hậu ẩmmát, thường mọc ở các sười đồi, lề đường, phân bố nhiều ở Trung Quốc. Ở ViệtNam loại cây này cũng có xuất hiện, nhưng với số lượng không nhiều, thường mọc ởmột số vùng miền núi phía Bắc.

Bộ phận sử dụng:

Phần được sử dụng để làm thuốc là bộ phận Rễ hoặc có thể sửdụng toàn bộ phận của cây. Sau khi thu hái, loại bỏ tạp chất, rửa sạch và đemphơi khô là có thể sử dụng.

Thành phần hóa học có trong cây bại tương thảo:

Theo các nghiên cứu đánh giá chỉ ra, thành phần hóa học cótrong Rễ cây bại tương thảo bao gồm: 8% Tinh dầu.

Những nghiên cứu khoa học về cây bại tương thảo:

*

Theo sách “Tân hoa bản thảo cương yếu” cho thấy, hoa và cànhhoa có công năng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc, bài nùng, hoạt huyết, khứ ứ.

Theo Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển cho thấy chiết xuất bạitương thảo giúp thanh nhiệt, giải độc, khử ứ bài nông.

Theo vài nghiên cứu đã chỉ ra, chiết xuất bại tương thảogiúp hỗ trợ trị viêm ruột thừa, đinh nhọt sưng độc, đau bụng sau khi đẻ.

Theo nghiên cứu lâm sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách chothấy, bại tương thảo có tác dụng giúp hỗ trợ trị đau bụng bón, viêm ruột thừacâp tính thời kỳ chưa có mủ bại tương.

Theo đông y:

Cây bại tương thảo có vị cay đắng, tính hơi lạnh, quy kinh vị, đại trường, can. Tác dụng giúp thanh nhiệt giải độc, khử ứ bài nông, hỗ trợ tiêu đinh nhọt, mụn nhọt bên trong.

Xem thêm: Các Yếu Tố Gây Nên Suy Tĩnh Mạch Chi Dưới ? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Công dụng của cây Bại tương thảo:

Giúp thanh nhiệt, giải độc.Hỗ trợ đặc biệt về đinh, nhọt, mụn bên trong và giúp an thần.Hỗ trợ trị viêm ruột thừa, đinh nhọt sưng độc, đau bụng sau khi đẻ.Hỗ trợ làm dịu thần kinh, giảm sự co thắt của hệ cơ trong tuyến tiền liệt. Hỗ trợ thanh nhiệt lương huyết, tăng cường thêm tác dụng tiêu viêm.Hỗ trợ điều trị đám quánh ruột thừa, viêm ruột thừa.Hỗ trợ trị ung nhọt sưng đau.Hỗ trợ trị nôn mửa, kiết ly, viêm kết mạc, thổ huyết và hỗ trợ trị ói ra máu.

Một số bài thuốc về cây bại tượng thảo:

Mụn nhọt trong ruột, viêm ruột thừa, trong ruột có mủ:

Sử dụng Dùng Ý dĩ nhân 10 phần, Phụ tử 2 phần, Bại tương 2phần nghiền bột lần uống một muỗng canh đổ vào 2 bát nước uống còn 1 phân nửa uốngmột lần, tiêu ra thì bớt.

Sử dụng Sản hậu xuống huyết đã đến 7-8 ngày không cầm:

Sử dụng Dùng đại tương, Đương quy mỗi thứ 6 phân. Tục đoạn,Thược dược mỗi thứ 8 phân, Xuyên khung, Trúc nhự mỗi thứ 4 phân, Sinh địa hoàngsao 12 phân đổ vào hai chén nước sắc còn 8 phân uống lúc đói.

Sản hậu Đau lưng khó cử động:

Sử dụng Dùng Bại tương, Đương quy mỗi thứ 8 phân, Xuyênkhung, Thược dược, Quế tâm mỗi thứ 6 phân, 2 chén nước sắc còn 8 phân chia làm2 lần uống, cử ăn hành.

Sản hậu đau bụng như dùi châm:

Dùng Bại tương thảo 5 lượng, 4 bát nước sắc còn 2 bát lần uống2 chén ngày 3 lần.

Quanh lưng lở loét ngứa ngáy:

Dùng Bại tương thảo sắc lấy nước cốt rửa.

Trị đinh nhọt không vỡ mủ:

Lá Bại tương loại non mới hái, giã nát đắp vào.

Trị sản hậu ứ huyết chưa sạch, bụng dưới căng đau:

Rễ Bại tương thảo 60g, sắc chia 3 lần uống.

Xem thêm: Cây Bìm Bìm Ba Răng Chữa Phong Giời, Bìm Ba Răng Chữa Phong Giời

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đốikhông tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vuilòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*