Cây Bạch Đàn Xanh – Công Dụng, Cách Dùng Bạch Đàn

Tại nước ta bạch đàn là cây rất phổ biến bởi khả năng thích nghi với thổ nhưỡng đất đai ở nhiều địa phương. Hơn nữa loài cây này có rất nhiều công dụng. Có thể đưa vào trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp, y học mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó nhu cầu tìm hiểu về loài cây này là rất lớn và có khá nhiều ngộ nhận sai lầm về bạch đàn.

Đang xem: Cây Bạch đàn xanh

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài thông tin cơ bản của loài cây này. Đối với trồng rừng sản xuất, tiêu chuẩn quan trọng nhất để chọn cây trồng rừng là hiệu quả kinh tế. Đối với bạch đàn, tuy có giá trị kinh tế kém hơn một số cây gỗ quý như cẩm lai, gỗ mật, sao, dầu, giáng hương. Là loại gỗ dễ tiêu thụ, đưa lại hiệu quả kinh tế nhanh. Do đó kỹ thuật trồng cây bạch đàn eucalyptus được rất nhiều độc giả quan tâm, học hỏi. Và chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình trồng rừng bạch đàn thông qua bài viết sau.

Chúng ta cùng tìm hiểu về cây bạch đàn của Thái Dương

Nguồn gốc xuất xứ của cây bạch đàn

Nguồn gốc cây bạch đàn

Cây Bạch đàn thuộc loài đại mộc. Lá thường thon dài cong cong có màu xanh hơi mốc trắng hoặc xanh đậm chứa chất dầu Eucalyptone thơm mùi dầu tràm. Hoa có cuốn ngắn, trái hình bông vụt khoảng 1cm bên trong chứa nhiều hạt nhỏ màu nâu sậm.

Cây bạch đàn không phải là loại cây mọc tự nhiên ở nước ta cho thấy rất thích hợp với thổ nghi và khí hậu của Việt Nam. Đặc biệt là có thể trồng tập trung thành rừng thuần hay trồng phân tán trong đất thổ cư của nhân dân. Từ vùng đồng bằng cho đến các vùng bình nguyên và cao nguyên.

Xuất xứ bạch đàn

Loài này xuất xứ từ bạch đàn australia được dẫn giống bằng hạt đem về trồng ở đất nước ta vào khoảng thập niên 1950. Xuất hiện đầu tiên ở Miền Nam, cây Bạch đàn mới du nhập được gọi là cây Khuynh điệp vì có lá cong cong hình lưỡi liềm. Sau đó ngành lâm nghiệp chế độ cũ đặt tên là cây Bạc hà vì lá có mùi dầu Bạc hà. Nhưng xin đừng nhầm lẫn với cây rau Bạc hà (Mentha) cùng họ với cây rau Húng.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Viêm Cổ Tử Cung, Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Cây bạch đàn sống ở đâu

Trước hết chúng ta phải trả lời câu hỏi cây bạch đàn sống ở đâu. Đối với bạch đàn nói chung và bạch đàn trắng E.camaldulensis và E.tereticornis nói riêng. Nhiệt độ thích hợp nhất từ 18-32oC, lượng mưa bình quân 1.400-1.800 mm/năm. Độ cao so với mặt biển từ 100 đến 300m, độ dày tầng đất từ 50-100cm, nâu, vàng phù sa bồi tụ thích hợp nhất. Thích hợp vừa là nhóm đất chua phèn, ít thích hợp là cát, vùng bán khô hạn. Kém thích hợp là nhóm đất mặn, cát di động, đất phèn, mùn trên núi, xói mòn trơ đá.

*

cây bạch đàn

Nhằm mục đích phủ xanh và phủ kín đất trống đồi trọc nhưng kinh nghiệm cho thấy. Cây bạch đàn là loài dễ trồng, ít kén đất tăng trưởng nhanh nhưng hấp thụ nhiều nước và dưỡng chất trong đất. Nên nếu trồng tập trung thành rừng thuần trên đất trống đồi trọc vô tình sẽ làm khô cằn và nghèo nàn đất đai sau một vài chu kỳ. Do đó, nếu cần phủ xanh đất trống đồi trọc thì chỉ nên trồng hỗn giao với loài bạch đàn. Bằng các loài cây họ Ðậu như Keo lá tràm, Keo tai tượng hoặc Keo giậu để bù đắp chất đạm cho đất.

Công dụng của cây bạch đàn

Ở Việt Nam, cây bạch đàn có tác dụng khá nhiều nhưng chủ yếu sử dụng để làm gỗ. Người trồng thường đốn chặt khoảng 5-7 năm để làm cây chống bạch đàn trong xây dựng, làm cừ bạch đàn trong thủy lợi. Làm bột giấy hay ván dăm bào gọi là ván okal (panneau de copaux). Ngày nay các nhà khoa học nước ta đã phát hiệu ra nhiều công dụng mới. Và đang áp dụng rộng rãi để nâng giá trị của loài cây này lên. Đối với nước Úc, các rừng bạch đàn có tuổi trên 70-80 năm. Cây cao đến 50-60 mét, đường kính trung bình đến cả mét. Và gỗ được sử dụng đa năng từ làm bột giấy, ván ép, ván dăm bào, trụ cột cho đến đồ mộc gia dụng. Xây cất nhà cửa cũng như công trình xây dựng nặng.

Xem thêm: Người Bị Xơ Gan Có Dễ Bị Ung Thư Gan Không, Bệnh Xơ Gan Khó Chữa Nhưng Dễ Phòng

Lời kết về cây bạch đàn

Qua bài viết chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi cây bạch đàn có nguồn gốc từ quốc gia nào. Cũng như một vài thông tin cơ bản về loại cây cực kỳ thông dụng này. Có thể thấy đây là một loại cây có nguồn gốc từ Australia nhưng rất phù hợp để phát triển ở nước ta. Trong tương lai đây vẫn sẽ là một loại cây lâm nghiệp chủ lực của nước ta. Trong việc trồng rừng và phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo đối với một số khu vực khó khăn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*