Bạch Chỉ Nam, Cây Bạch Chỉ Nam, Cây Thuốc Quý

Bạch chỉ là vị thuốc Bắc quen thuộc chuyên điều trị cảm sốt, nhức đầu và phong thấp đau nhức; tuy nhiên, khi không có vị thuốc này, các thầy thuốc có thể dùng bạch chỉ nam để thay thế.

Đang xem: Cây Bạch chỉ nam

Vậy, bạch chỉ nam là cây gì và ngoài 3 công dụng vừa nêu trên đây, nó còn có tác dụng nào khác?

Cây mát đẹp – bạch chỉ nam

Bạch chỉ nam là cây mát đẹp, hay còn gọi là cây đậu chỉ ở nước ta. Cây có tên khoa học là Millettia pulchra, thuộc họ Đậu, có mặt từ Nam tới Bắc và cũng có ở Trung Quốc.

Khác với cây bạch chỉ thuộc dạng thân thảo, cây bạch chỉ nam thuộc dạng thân gỗ nhỏ nhưng có rễ củ. Lá cây thuộc dạng lá kép lông chim, có từ 11 – 17 lá chét. Hoa có màu tím hồng và quả như quả đậu, có lông tơ màu vàng nhạt (1).

*

Hoa bạch chỉ nam

Công dụng làm thuốc của cây bạch chỉ nam

Rễ củ là bộ phận được dùng làm thuốc của cây thuốc này và có thể thu quanh năm (nhưng thường là rễ của những cây nhỏ). Sau khi đào nhổ về, ta rửa sạch, xắt lát rồi phơi khô.

Đặc điểm: Bên ngoài củ có nhiều nếp nhăn và có màu nâu nhạt, bên trong có màu trắng ngà, cứng và khó bẻ, khi bẻ ra thì có nhiều xơ gỗ.

*

Rễ củ cây bạch chỉ nam

Vị đắng cay nhưng lại có tính mát (khác với bạch chỉ tính bình).Có hương thơm đặc trưng và vị cay nên giúp phát tán (“tân nhi tán chi”).Là vị thuốc làm thông kinh lạc.Điều trị cảm mạo, giảm đau nhức vùng mắt.Giúp hạ sốt (trong trường hợp sốt nhưng bí mồ hôi), giúp giảm nghẹt mũi.Điều trị chứng hay sợ gió và phong thấp nhức mỏi xương khớp.Giúp giảm nhức đầu và ngứa do phong nhiệt.Điều trị nhức mỏi tay chân.Điều trị đậu mùa, ban trái.

Cách dùng: mỗi ngày, lấy từ 8 – 16 g bạch chỉ nam sắc lấy nước uống hoặc tán bột uống (trong một số trường hợp, thầy thuốc có thể chỉ định lên đến 40 g). Riêng với chứng lở sơn (ngứa và chảy máu), ta có thể lấy củ khi còn tươi, mài với nước vo gạo rồi bôi lên chỗ ngứa thường xuyên (1).

Đối tượng cần tránh: Phụ nữ mang thai không nên dùng. Ngoài ra, những người yếu mệt, cơ thể suy nhược và mắc bệnh thiếu máu cũng không nên dùng (1).

Xem thêm: Những Loại Thảo Dược Phòng Bệnh Ung Thư Máu Bằng 9 Loại Thảo Dược Và Gia Vị

Các bài thuốc kết hợp thường dùng

Bạch chỉ nam còn được kết hợp với nhiều vị thuốc khác trong điều trị các chứng như:

1. Điều trị phong thấp đau nhức

Chuẩn bị: 20 g bạch chỉ nam, 20 g huyết đằng (dây máu) và 20 g cành liễu.Thực hiện: nấu lấy nước uống trong ngày (1).

2. Điều trị tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu

Chuẩn bị: 20 g bạch chỉ nam, 12 g trần bì (vỏ quả quýt chín phơi khô) và 8 g hậu phác nam.Thực hiện: nấu lấy nước uống trong ngày (1).

Các nghiên cứu về cây bạch chỉ nam

Các hoạt tính trên đây chỉ là kết quả bước đầu của nghiên cứu thí nghiệm và thực nghiệm (trên động vật), vì vậy, để ứng dụng thành công trên cơ thể người thì nó còn là một đoạn đường dài. Tuy nhiên, các hoạt tính trên cũng đã cho thấy tiềm năng và triển vọng làm thuốc của dược liệu này.

Thông tin thêm

Mặc dù cây bạch chỉ nam ra nhiều hoa, quả nhưng rễ cây thì lại có hạn trước nhu cầu dùng làm thuốc (mỗi cây trồng 2 – 3 năm chỉ thu được 1 – 2 kg rễ tươi). Vì vậy, để bảo tồn nguồn dược liệu, khi thu hoạch, người ta không nhổ cả cây mà chỉ đào lấy một ít rễ củ xung quanh gốc, sau đó lấp đất lại để cây tiếp tục sinh trưởng và mọc rễ mới (1).

Xem thêm: Tìm Hiểu Chế Độ Ăn Dành Cho Người Cao Huyết Áp, Chế Độ Ăn Uống Cho Người Cao Huyết Áp

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!
*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*Giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển Bưu điện, tham khảo Giá cước vận chuyểnGửi thuốc toàn quốc, giao thuốc tận nơi Nhận thuốc rồi mới thanh toán tiền.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*