Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Vòm Họng, Ung Thư Vòm Họng: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung.

Ung thư vòm họng có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy theo từng giai đoạn, tình trạng bệnh. Bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về các giai đoạn và một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng thường dùng.

Đang xem: Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Mục lục

Các giai đoạn của ung thư vòm họng3 loại điều trị tiêu chuẩn được sử dụng trong ung thư vòm họngCác loại điều trị ung thư vòm họng mới đang được thử nghiệm lâm sàng

Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Giai đoạn I

Ung thư vòm họng thường bắt đầu từ dây thanh âm và lan sang thanh quản. Ở giai đoạn này, khối u thường rất nhỏ, chỉ khoảng dưới 2,5cm nên chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Vì vậy, nếu phát hiện kịp thời và áp dụng đúng các phương pháp điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn I thì chất lượng cuộc sống và khả năng sống của bệnh nhân sẽ rất cao.

Giai đoạn II

*

Thời điểm này vẫn được xem là giai đoạn đầu trong các giai đoạn ung thư vòm họng nhưng khối u đã tăng lên kích thước từ 5-6cm, đồng thời các tế bào ung thư lan rộng đáng kể so với khu vực ban đầu. Nếu khối u vẫn còn khu trú tại thanh quản, chưa lây lan sang các hạch bạch huyết thì cơ hội chữa trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân vẫn còn khá tốt.

Giai đoạn III

*

Đến giai đoạn này thì khối u đã phát triển nhanh chóng và bắt đầu xâm lấn đến các khu vực khác, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không thể khắc phục được. Bên cạnh đó, kích thước của khối u cũng tăng lên đáng kể nhưng bệnh nhân vẫn còn cơ hội tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Ngoài ra, giai đoạn III của bệnh ung thư vòm họng cũng có thể điều trị được bằng cách kết hợp liệu pháp hóa trị và xạ trị.

Giai đoạn IV

*

Khi bệnh ung thư vòm họng đã bước vào giai đoạn IV, tức là giai đoạn cuối cùng của bệnh thì các tế bào ung thư đã lan rộng và có thể di căn đến các cơ quan khác trê toàn cơ thể.Giai đoạn này tiên lượng bệnh rất dè dặt và điều trị gặp nhiều khó khăn.

Tổng quan về lựa chọn điều trị ung thư vòm họng

Có nhiều cách điều trị khác nhau cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

3 loại điều trị tiêu chuẩn được sử dụng bao gồm:

Xạ trịPhẫu thuậtHóa trị

Một số loại điều trị mới đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng như:

Liệu pháp nhắm mục tiêuSử dụng chất phóng xạ

3 loại điều trị tiêu chuẩn được sử dụng trong ung thư vòm họng

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc kìm hãm chúng không phát triển. Có 2 loại xạ trị:

Xạ trị bên ngoài sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để chiếu bức xạ lên tổ chức ung thư.Xạ trị bên trong sử dụng chất phóng xạ được chứa trong kim, hạt , dây điện hoặc ống thông được đặt trực tiếp vào vị trí có khối u.

Cách thức xạ trị được đưa ra tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư được điều trị. Trong đó, liệu pháp xạ trị bên ngoài thường được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng.

Xạ trị có thể hoạt động tốt hơn ở những bệnh nhân đã ngừng hút thuốc trước khi bắt đầu điều trị.

Liệu pháp xạ trị tăng cường có thể được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng. Đây là liệu pháp điều trị bức xạ trong đó tổng liều phóng xạ hàng ngày nhỏ hơn bình thường được chia thành 2 liều và được thực hiện 2 lần một ngày.

Liệu pháp xạ trị tăng cường được đưa ra trong cùng khoảng thời gian (ngày hoặc tuần) như xạ trị tiêu chuẩn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật (loại bỏ ung thư ) là một điều trị phổ biến cho tất cả các giai đoạn của ung thư vòm họng. Các thủ tục phẫu thuật sau đây có thể được sử dụng:

– Cắt bỏ dây thanh âm : Phẫu thuật chỉ cắt bỏ dây thanh âm mà thôi.

– Cắt thanh quản một phần : Phẫu thuật cắt bỏ một phần thanh quản. Điều này giúp bảo tồn khả năng nói chuyện của bệnh nhân.

Xem thêm: Những Triệu Chứng Viêm Dạ Dày Bạn Cần Biết Về Bệnh Viêm Dạ Dày

– Cắt toàn bộ thanh quản: Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thanh quản. Trong quá trình phẫu thuật này, một lỗ được tạo ra ở phía trước cổ để cho phép bệnh nhân thở. Điều này được gọi là mở khí quản .

– Phẫu thuật laser : Một thủ tục phẫu thuật sử dụng chùm tia laser (một chùm ánh sáng cực hẹp) như một con dao để tạo ra những vết cắt không có máu trong mô hoặc để loại bỏ một tổn thương bề mặt như khối u ở thanh quản.

Sau khi bác sĩ loại bỏ tất cả các khối u có thể nhìn thấy tại thời điểm phẫu thuật, một số bệnh nhân có thể được hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị được đưa ra sau phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát được gọi là liệu pháp bổ trợ .

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách tiêu diệt các tế bào hoặc bằng cách ngăn chặn các tế bào phân chia.

Khi hóa trị được thực hiện bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ, thuốc sẽ xâm nhập vào máu và có thể đến các tế bào ung thư trên toàn cơ thể ( hóa trị liệu toàn thân ).Khi hóa trị được đặt trực tiếp vào dịch não tủy, một cơ quan hoặc khoang cơ thể ( chẳng hạn như bụng) , thuốc chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào ung thư ở những khu vực đó ( hóa trị liệu khu vực).

Cách thức hóa trị được đưa ra tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư được điều trị.

Các loại điều trị ung thư vòm họng mới đang được thử nghiệm lâm sàng

Phần tóm tắt này mô tả một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là một loại điều trị sử dụng thuốc hoặc các chất khác để tấn công các tế bào ung thư cụ thể. Các liệu pháp nhắm mục tiêu thường gây ra ít tác hại hơn cho các tế bào bình thường so với hóa trị hoặc xạ trị.

Kháng thể đơn dòng là một loại trị liệu nhắm mục tiêu đang được nghiên cứu trong điều trị ung thư vòm họng. Đây là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng các kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ một loại tế bào hệ thống miễn dịch .

Những kháng thể này có thể xác định chính xác tế bào ung thư hoặc các chất trong máu, trong các mô có thể giúp các tế bào ung thư phát triển. Các kháng thể gắn vào các chất này và tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của chúng hoặc kìm hãm chúng không lan rộng.

Kháng thể đơn dòng được tiêm truyền. Chúng có thể được sử dụng một mình hoặc để mang thuốc, chất độc hoặc chất phóng xạ trực tiếp đến các tế bào ung thư.

Cetuximab là một loại kháng thể đơn dòng đang được nghiên cứu trong điều trị ung thư vòm họng. Nó hoạt động bằng cách liên kết với một protein trên bề mặt tế bào ung thư và ngăn chặn các tế bào phát triển và phân chia.

Xem thêm: Cách Phòng Tránh Ung Thư Phổi Từ Sớm, Phòng Ngừa Ung Thư Phổi

Chất phóng xạ

Chất phóng xạ là thuốc làm cho các tế bào khối u nhạy cảm hơn với xạ trị. Kết hợp xạ trị với chất phóng xạ có thể tiêu diệt nhiều tế bào khối u hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*