Bệnh Trĩ Có Nguy Hiểm Không, Bệnh Trĩ Ngoại Có Nguy Hiểm Không

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU VĂN BẢN THỐNG KÊ DỊCH VỤ CÔNG Liên hệ-Hỏi đáp
Y học cổ truyền
In Bệnh trĩ là gì, có nguy hiểm không? Biểu hiện, nguyên nhân và biến chứng

*

Email
Sự phổ biến của bệnh trĩ đã được người xưa đúc kết qua câu nói của người xưa “thập nhân cửu trĩ”. Tuy nhiên vì là bệnh ở “nơi nhạy cảm” nên dù phổ biến nhưng không phải ai cũng thoải mái chia sẻ với người khác. Đây cũng là lý do người có bệnh cứ âm thầm chịu đựng tới khi không thể chịu được nữa thì mới chữa. Vậy thì bệnh trĩ có nguy hiểm không? vì sao phải chữa sớm? cách nhận biết ra sao? tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau!

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hay dân gian hay gọi là bệnh lòi dom. Đây là tình trạng phồng lên của một hoặc nhiều tĩnh mạch tại ống hậu môn. Bình thường, máu được bơm từ tim chảy qua động mạch rồi đi tới các mô vùng hậu môn để nuôi dưỡng, sau đó nó được bơm ngược trở lại theo các tĩnh mạch để trở về tim, tạo thành một vòng tuần hoàn liên tục.

Đang xem: Bệnh trĩ có nguy hiểm không

Nếu một lý do nào đó khiến cho máu ở hậu môn chảy qua tĩnh mạch nhưng về tim không hết còn máu ở động mạch vẫn được tim bơm đến thì sẽ gây ra sự ứ trệ, làm cho tĩnh mạch bị căng phồng lên. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên thì nó sẽ giảm giãn tĩnh mạch, khiến tĩnh mạch bị mỏng đi rồi sa xuống tạo thành búi trĩ.

Theo thống kê, bệnh trĩ là một bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh lý về hậu môn – trực tràng khiến người bệnh phải nhập viện. Bệnh này thường sinh ra do hai lý do chính là hậu quả của sự gia tăng áp lực thường xuyên lên ống hậu môn và sự phá vỡ cấu trúc mô liên kết có tính đàn hồi khi tuổi tác cao.

*

Trong phân loại, bệnh trĩ được phân làm hai thể chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Sự phân loại này dựa trên vị trí sa của búi trĩ ở trong hay ngoài của ống hậu môn. Theo đó:

Bệnh trĩ nội (internal hemorrhoids): Là tình trạng búi trĩ xuất hiện ở phía trên đường lược (ống hậu môn – trực tràng), nó thường được bao phủ bên trên là niêm mạc và một lớp biểu mô chuyển tiếp. Bệnh trĩ ngoại (external hemorrhoids): Là tình trạng búi trĩ xuất hiện ở dưới đường lược, nó được bao phủ bên trên là một lớp biểu mô vảy, nằm bên dưới của lớp da bao quanh hậu môn.

Trong mỗi một thể của bệnh trĩ thì sẽ được phân loại thành các cấp độ bệnh dựa trên tình trạng tổn thương của tĩnh mạch hậu môn. Thông thường có 4 cấp độ trĩ, được đánh dấu từ cấp độ 1 – cấp độ 4. Trong đó cấp độ 4 là nghiêm trọng nhất.

Xem thêm: Sông Ngòi Nhật Bản (Tự Nhiên, Dân Cư Và Tình Hình Phát Triển Kinh Tế)

Trĩ độ 1: Cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ với búi trĩ nằm hoàn toàn ở trong ống hậu môn. Trĩ độ 2: Bình thường búi trĩ nằm ở trong ống hậu môn nhưng khi đi cầu thì nó sẽ lòi ra ngoài. Khi đi cầu xong thì búi trĩ sẽ lại tự thụt vào trong. Trĩ độ 3: Búi trĩ có thể tự sa ra ngoài nếu người bệnh trĩ đi lại nhiều, làm việc nặng hay ngồi xổm, cần phải nghỉ ngơi lâu hoặc dùng tay đẩy thì búi trĩ mới thụt vào trong. Trĩ độ 4: Búi trĩ sa hoàn toàn toàn ra ngoài ống hậu môn.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, trĩ không phải là một bệnh có thể lây nhiễm, nó cũng không đe dọa tới tính mạng người bệnh nên được đánh giá là một khá lành. Mặc dù vậy việc chủ quan, cố tình không quan tâm tới bệnh để lâu không chữa thì lại thành nguy hiểm vì bệnh trĩ có thể chuyển thành thể trĩ huyết khối – một thể trĩ nguy hiểm vì nó tạo thành cục máu đông trong tĩnh mạch búi trĩ, khiến người bệnh cực kỳ đau đớn, gây viêm nhiễm, lở loét, chảy máu.

Ngoài ra, nếu người bị bệnh trĩ thấy có những biểu hiện sau đây thì cần nhanh chóng thăm khám và điều trị sớm vì có thể những dấu hiệu sau đang cố cảnh báo một tình trạng nguy hiểm hơn:

Đau đớn ở hậu môn Người bệnh trĩ có thể sốt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, loạng choạng Buồn nôn, nôn Đau bụng dữ dội Sụt cân Đại tiện phân quá lỏng hoặc quá rắn, màu sắc phân bất thường Thay đổi thói quen đại tiện, đi quá nhiều hoặc quá ít.

Biểu hiện của bệnh trĩ

Nếu thấy có những biểu hiện dưới đây thì có thể nghi ngờ mắc bệnh trĩ, người bệnh cần thăm khám sớm để khắc phục càng nhanh càng tốt sẽ tăng hiệu quả điều trị:

Dấu hiệu bệnh trĩ thể hiện ở việc đi tiêu chảy máu: Mặc dù không thấy đau đớn gì nhưng vẫn đi cầu ra máu. Ban đầu thì thấy một lượng nhỏ không quá rõ dính trên giấy vệ sinh hoặc bồn cầu. Tình trạng này sẽ càng ngày càng rõ ràng nếu về sau người bệnh đi cầu rặn mạnh. Giai đoạn sau máu có thể chảy thành giọt hoặc bắn thành tia, ngồi xổm cũng bị chảy máu không cứ đi tiêu mới chảy. Đây là dấu hiệu sớm và điển hình nhất của bệnh trĩ. Hậu môn có dịch nhầy ngứa ngáy: Đây là dịch bài tiết ở niêm mạc ống hậu môn, nó thường có mùi khó chịu, dính và khiến người bệnh ngứa, khó chịu ở hậu môn. Triệu chứng của bệnh trĩ thể hiện ở tình trạng sưng đau hậu môn: Sờ vào hậu môn thấy có một khối mềm nhô lên ở hậu môn, nó có thể gây đau rát (nếu có nứt hậu môn, bít tắc hậu môn) nhưng cũng có thể không quá đau tới không đau nhưng gây cảm giác cộm khó chịu, nhất là khi mặc đồ bó sát.

*

Bên cạnh các triệu chứng điển hình kể trên, các biểu hiện của bệnh trĩ còn được biểu hiện qua vị trí, loại trĩ. Cụ thể như sau:

Trong bệnh trĩ ngoại: Người bệnh sẽ thấy rất khó chịu vì da trên búi trĩ bị viêm, lở loét và kích ứng. Tình trạng nghiêm trọng thì gây có thể có cả cục máu đông trong búi trĩ nhô lên quanh hậu môn, rất ngứa rát và đau đớn. Trong bệnh trĩ nội: Có thể ban đầu người bệnh không có biểu hiện đau ngay cả khi búi trĩ gây chảy máu hậu môn. Tuy nhiên nếu đi cầu mà người bệnh rặn mạnh thì có thể khiến ống hậu môn và búi trĩ bị xước, chảy máu, cộng với việc phân đi qua gây viêm nhiễm, ngứa ngáy khó chịu. Một số người có tình trạng xuất hiện dịch nhầy hậu môn quá nhiều thì cảm giác ngứa ngáy càng trầm trọng.

Ngoài các triệu chứng của bệnh trĩ kể trên thì không thể kể tới những biểu hiện theo diễn tiến của bệnh lý.

Trong bệnh trĩ nội:

Trĩ nội độ 1: Người bệnh bị đại tiện ra máu. Máu có thể lẫn trong phân hoặc chảy thành giọt ra ngoài ống hậu môn. Ở cấp độ này, búi trĩ có kích thước nhỏ nên chưa gây lòi ra ngoài khi đi cầu. Bệnh trĩ nội độ 2: Tình trạng chảy máu thường xuyên và lượng nhiều hơn. Lúc này các búi trĩ có kích thước to hơn nên có thể lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện sau đó nó có thể tự thụt vào trong. Cấp độ này có thể gây sưng đau và viêm nhiễm khó chịu. Bệnh trĩ nội độ 3: Kích thước búi trĩ to hơn khiến niêm mạc quanh hậu môn bị dày lên, sờ có cảm giác thô ráp ngứa ngáy khó chịu và rất đau đớn. Búi trĩ khi đi đại tiện sẽ lòi ra ngoài hoặc đơn giản như khi đi lại, rặn mạnh, ho hoặc làm việc nặng là nó sẽ lòi ra ngoài mà không thể tự thụt vào trong được, cần dùng tay nhét vào. Bệnh trĩ nội độ 4: Ở cấp độ này, búi trĩ với kích thước to bị lòi hẳn ra khỏi hậu môn, lấy tay nhét cũng không vào. Lúc này nếu không được phẫu thuật cắt trĩ thì rất dễ viêm nhiễm, hoại tử, nghẹt búi trĩ, đau đớn cực độ.

Trong bệnh trĩ ngoại:

Trĩ ngoại độ 1: Ở cấp độ này sẽ thấy búi trĩ nằm ở viền của hậu môn khiến người bệnh bị cộm khó chịu. Bệnh trĩ ngoại độ 2: Tĩnh mạch bị nghẽn gây hình thành những búi trĩ có kích thước lớn hơn với hình dạng ngoằn ngoèo ở ngoài hậu môn. Bệnh trĩ ngoại độ 3: Lúc này búi trĩ đã phát triển rất lớn khiến cho hậu môn bị tắc. Điều này khiến cho việc đại tiện như một “cực hình” vì búi trĩ cọ xát vào phân, chảy máu, nhiễm trùng rất đau đớn. Bệnh trĩ giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất, búi trĩ không những sưng to mà còn viêm nhiễm, lở loét, chảy máu, ngứa ngáy, đau đớn, nếu không điều trị có thể bị hoại tử cực nguy hiểm.

Nguyên nhân bệnh trĩ

Như đã biết, búi trĩ hình thành khi tĩnh mạch ở trực tràng và ống hậu môn bị áp lực quá lớn gây nghẽn, tắc. Vậy thì những yếu tố sau đây sẽ có thể dẫn đến tình trạng này:

Nguyên nhân bệnh trĩ do táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên: Khiến người bệnh khi đi cầu phải rặn mạnh, ngồi cầu lâu. Hành động này khiến cho các tĩnh mạch ở hậu môn bị căng giãn quá mức do áp lực mạnh, lâu dần gây ứ máu tạo búi trĩ. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ do thừa cân, béo phì, mang thai. Người lao động nặng thường xuyên: Khuân vác nặng, chơi thể thao cường độ mạnh, đứng/ngồi nhiều… gây áp lực lớn lên ổ bụng và cản trở sự lưu thông máu qua lại từ tim đến tĩnh mạch hậu môn. Nguyên nhân bệnh trĩ do khối u ở trực tràng, u cổ tử cung gây áp lực lên ổ bụng. Nguyên nhân bệnh trĩ do tuổi cao: Khiến cấu trúc mô nâng đỡ các tĩnh mạch hậu môn và trực tràng bị căng giãn quá mức, nhão và lỏng lẻo. Giao hợp qua đường hậu môn. Chế độ ăn ít chất xơ, rau xanh làm gia tăng nguy cơ táo bón – nguyên nhân hàng đầu.

Biến chứng bệnh trĩ

Bệnh trĩ nếu không được điều trị sớm thì có thể diễn tiến thành nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Tắc mạch: Cả trĩ nội và ngoại nếu không được điều trị đến một giai đoạn nhất định đều có thể bị tắc mạch. Tình trạng này không chỉ gây đau nhức mà nó còn làm phù nề hậu môn, viêm nhiễm chảy dịch tiết ngứa ngáy khó chịu kèm theo việc cơ thắt hậu môn bị co thắt mạnh rất đau đớn. Biến chứng của bệnh trĩ có thể khiến Trĩ sa nghẹt: Là tình trạng búi trĩ bị sưng phồng quá mức, chảy máu, lở loét nhiễm khuẩn và hoại tử. Biến chứng bệnh trĩ gây bội nhiễm: Hậu môn là đường ra của phân chứa đầy vi khuẩn vì thế, nếu tổn thương ở búi trĩ để lâu không điều trị có thể gây bội nhiễm vi khuẩn làm viêm khe, viêm nhú. Biến chứng bệnh trĩ gây ung thư đại trực tràng: Trĩ nặng cộng với nhiễm trùng hậu môn có thể kích thích hình thành tế bào ung thư ở đại trực tràng.

Xua tan nỗi lo bệnh trĩ nhờ Cao Tiêu Trĩ An Trĩ Nam

Tùy vào từng cấp độ, hiện nay bệnh trĩ đã có nhiều giải pháp điều trị từ dùng thuốc, ngâm rửa, phẫu thuật… Với những trường hợp bị trĩ cấp độ 1-2-3, người bệnh có thể tham khảo điều trị bằng thuốc thảo dược cũng rất tốt. Điển hình có thể tham khảo bài thuốc Cao Tiêu Trĩ An Trĩ Nam được nghiên cứu bởi Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường.

Xem thêm: Những Thói Quen Tốt Để Ngăn Ngừa Bệnh Dạ Dày, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa Viêm Dạ Dày

*

Theo cuốn Hoàng đế nội kinh, nguyên nhân quan trọng nhất gây bệnh trĩ là do khí hư huyết trệ và thấp nhiệt gây dồn ứ về hậu môn. Do đó, để chữa dứt điểm bệnh này thì cần thanh nhiệt, trừ thấp và lương huyết. Đây cũng chính là “kim chỉ nam” để xây dựng bài thuốc Cao Tiêu Trĩ An Trĩ Nam.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*